Các phóng sự của VTV1 về Công ty Thiên Ngọc Minh Uy

JavaScript is disabled!
To display this content, you need a JavaScript capable browser.

 

 

Tin mới hơn

 • Nghị định 40/2018/NĐ-CP: Hành lang pháp lý mới trong quản lý ngành bán hàng đa cấp
  Content Intro

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 40/2018/NĐ-CPđể thay thế cho Nghị định 42/2014/NĐ-CP trước đó về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp (Nghị định 40). Với nhiều điều kiện thay đổi trong đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, Nghị định 40 mang lại hi vọng mở ra một giai đoạn phát triển mới ngành hàng này, tạo ra môi trường minh bạch hơn cho những công ty chân chính hoạt động.

  Những thay đổi lớn trong Nghị định 40 vừa ban hành

  Nghị định 40 gồm 8 Chương, 61 Điều, chính thức có hiệu lực từ ngày 2/5/2018 đã đưa ra nhiều điều kiện hơn để sàng lọc những doanh nghiệp bán hàng đa cấp (BHĐC) trên thị trường. Từ đó, chỉ những doanh nghiệp lớn mạnh và sẵn sàng tiếp tục đầu tư mới thỏa những điều kiện khắt khe này, giúp ngành hàng này phát triển bền vững tại thị trường Việt Nam.Theo đó, Nghị định mới có các điều khoản siết chặt hơn về điều kiện kinh doanh, hoạt động và chế tài xử lý đối với các doanh nghiệp đa cấp.

  Thứ nhất, Nghị định mới cấm sử dụng hình thức kinh doanh đa cấp để huy động tài chínhtrái phép, hướng đa cấp đi đúng bản chất là hình thức phân phối hàng hóa, không bị lợi dụng cho những hình thức trái phép khác.

  Thứ hai, về điều kiện đăng ký hoạt động BHĐC, doanh nghiệp phải ký quỹ một khoản tiền tương đương 5% vốn điều lệ nhưng tối thiểu 10 tỷ đồng trở lên thay vì 5 tỷ như nghị định cũ. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải ký quỹ tại một ngân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

  Thứ ba, Chương trình đào tạo cơ bản dành cho người tham gia bán hàng đa cấp phải đảm bảo thời lượng đào tạo tối thiểu 8 tiếng. Công tác đào tạo cơ bản nàyphải được thực hiện trước khi người tham gia BHĐC được cấp Thẻ thành viên và phải do người được doanh nghiệp chỉ định là Đào tạo viên giảng dạy. Doanh nghiệp sẽ cử người học tại cơ sở đào tạo có chương trình được công nhận. Chỉ những người hoàn thành bài kiểm tra và được Bộ Công Thương cấp xác nhận kiến thức đào tạo kiến thức pháp luật về BHĐC mới được doanh nghiệp lựa chọn và chỉ định làm Đào tạo viên.

  Thứ tư, quy định về cấp phép cho hội nghị, hội thảo, đào tạo về BHĐC cũng thay đổi đáng kể. Theo quy định tại Nghị định 40, các chương trình hội nghị, hội thảo, đào tạo về BHĐC có sự tham dự của từ 30 người trở lên hoặc có sự tham dự của từ 10 người tham gia bán hàng đa cấp trở lên, doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm thông báo tới Sở Công Thương tối thiểu 15 ngày làm việc trước khi thực hiện.

  Thứ năm, doanh nghiệp BHĐC phải có hệ thống công nghệ thông tin quản lý mạng lưới người tham gia BHĐC, trang thông tin điện tử để cung cấp thông tin về doanh nghiệp và hoạt động BHĐC của doanh nghiệp. Hệ thống công nghệ thông tin này phải được vận hành trên máy chủ đặt tại Việt Nam.

  Thứ sáu, số lượng hành vi bị cấm của doanh nghiệp BHĐC cũng rút gọn và tập trung vào các hành vi tiêu biểu (giảm từ 18 xuống còn 13). Trong đó, đáng chú ý nhất là quy định về thực hiện khuyến mại. Theo đó, Doanh nghiệp bị cấm thực hiện khuyến mại sử dụng mạng lưới gồm nhiều cấp, nhiều nhánh mà trong đó người tham gia chương trình khuyến mại có nhiều hơn một vị trí, mã số hoặc các hình thức tương đương khác.

  Thêm vào đó, người tham gia BHĐC còn có quyền trả lại hàng hóa đã mua từ doanh nghiệp bán hàng đa cấp, bao gồm cả hàng hóa được mua theo chương trình khuyến mại, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hàng.

  Amway Việt Nam là doanh nghiệp tiên phong trong việc phổ biến pháp luật đến người tham gia bán hàng đa cấp

  Để phổ biến kiến thức pháp luật về ngành BHĐC cũng như cập nhật những thay đổi trong ngành, Cục Cạnh Tranh và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng (thuộc Bộ Công Thương) đã phối hợp với Amway Việt Nam tổ chức tập huấn cho gần 2000 người tại Hà Nội và Tp.HCM.

  Tập huấn Nghi định 40 cho người tham gia BHĐC ở Hà Nội do Amway Việt Nam tổ chức

   

  Là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác huấn luyện và phổ biến kiến thức pháp luật cho người tham gia BHĐC, Amway Việt Nam luôn nhanh chóng cập nhật những thay đổi trong khung pháp lý tại Nghị định có hiệu lực từ ngày 2/5/2018. Bởi khung pháp lý mới vừa được bổ sung với nhiều quy định chặt chẽ hơn sẽ giúp thị trường lớn mạnh và những “công ty ma và lừa đảo” sẽ không thể hoặc rất khó để thỏa điều kiện hoạt động.

  Ông Huỳnh Thiên Triều – Phó Tổng Giám Đốc Amway Việt Nam phát biểu tại buổi tập huấn:”Sau 10 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, chứng kiến sự thay đổi trong khung pháp lý từ Nghị Định 110 đến Nghị Định 42 và hiện tại là Nghị Định 40, Amway Việt Nam luôn tuân thủ những quy định của pháp luật và xem đó là một trong những yếu tố quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp".

  Có thể nói, sau quyết định đẩy mạnh hoạt động thanh tra xử phạt những công ty núp bóng đa cấp, việc ban hành Nghị định mới đã tiếp tục hoàn thiện mục tiêu xây dựng một môi trường kinh doanh đa cấp trong sạch, minh bạch. Đây chính là là động lực để các doanh nghiệp bán hàng đa cấp tiếp tục củng cố và phát triển hoạt động kinh doanh, đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

  MLMA

  30/5/2018

  www.moit.gov.vn

 • Bước chuyển mình của ngành bán hàng đa cấp tại Việt Nam
  Content Intro

  Sự thành công và phát triển mạnh mẽ của ngành bán hàng đa cấp (BHĐC) trên thế giới đã chứng tỏ được sự đúng đắn, cũng như văn minh tiến bộ của ngành. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ các công ty và doanh nghiệp lợi dụng mô hình kinh doanh này để thu lợi bất chính đã mang lại những cái nhìn không được thiện cảm cho ngành hàng. Nhờ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, sự nỗ lực của các công ty chân chính, và sự đóng góp ý kiến của các chuyên gia đầu ngành đã phần nào giúp BHĐC tiếp tục phát triển và khẳng định vị trí của ngành.

  Nhận diện đa cấp biến tướng

  Thiết lập website góp tiền và kêu gọi người tham gia để hưởng hoa hồng, hô hào đóng góp tài chính lãi suất lớn... là những dạng thức mới của đa cấp biến tướng đang ngày càng nở rộ. Nhiều hình thức đa cấp biến tướng, trá hình rất tinh vi ngày càng nở rộ, len lỏi khắp nơi để “giăng bẫy” song vẫn thu hút hàng nghìn người tham gia.

  Ngay sau khi nhiều công ty đa cấp bất chính bị bóc mẽ thì lại mọc lên những biến tướng mới của đa cấp, với cách thức hoạt động tinh vi hơn trước. Một trong những hình thức “lách luật” này là bán dịch vụ thông qua hình thức kinh doanh đa cấp. Những người bị “ăn quả lừa” khi tham gia những hệ thống kiểu này thường bị che mắt bởi giá trị lợi nhuận rất cao, trong khi thậm chí còn không biết sản phẩm mà mình mua thực chất là gì.

  Khác với những hình thức BHĐC biến tướng mà nhiều người được biết từ trước đến nay là chia % hoa hồng rất lớn cho các nhà phân phối, thì một số công ty đã tung ra chiêu thức mới bằng cách dụ dỗ “đối tác” mua các gói dịch vụ và được “đồng hưởng” phần trăm doanh số bán hàng trên toàn quốc. Tuy nhiên, người tham gia phải lựa chọn các gói dịch vụ từ vài triệu đến vài trăm triệu, nhưng trên thực tế, sau khi đã “góp vốn”, đến lúc được chia lợi nhuận thì mới “té ngửa” bởi số lợi nhuận được chia chỉ tính bằng từ 2-3% số tiền vốn mà họ góp, 98% lợi nhuận còn lại sẽ vào túi “nhà đầu tư”. Đây là một chiêu “giăng bẫy” rất tinh vi mà những người nhẹ dạ cả tin rất dễ mắc phải.

  Một chiêu lừa đảo khác, để lấy lòng tin của những “con mồi”, một số công ty kinh doanh bất chính không ngần ngại giả mạo giấy tờ kinh doanh để lừa đảo. Không chỉ vỡ mộng làm giàu, nhiều người còn có nguy cơ mất trắng từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Thời gian qua nhiều công ty bị khởi tố vì làm giả giấy tờ để kinh doanh đa cấp như các loại giấy chứng nhận những sản phẩm được sản xuất từ Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, hay những nơi có uy tín để lừa đảo người dân tham gia mua hàng.

  Chiêu dụ người tham gia góp tiền vào hệ thống theo kiểu đầu tư tài chính để hưởng hoa hồng và hưởng thêm hoa hồng từ việc chiêu dụ người khác tham gia cũng là một hình thức BHĐC biến tướng tinh vi nữa xuất hiện. Với kiểu đa cấp phải mua hàng hóa thì nhiều người còn đắn đo với khoản tiền ban đầu bỏ ra mua những món hàng quá đắt đỏ, nếu không xây dựng được mạng lưới cấp dưới thì coi như mất tiền mua hàng. Chính vì vậy, kiểu đầu tư tài chính đa cấp có đất “tung hoành” khi chiêu dụ người tham gia rằng bỏ tiền đầu tư sẽ có lợi nhuận, muốn rút khỏi hệ thống thì rút. Kiểu tham gia này khiến nhiều người chắc mẩm mình chỉ có lời chứ không mất đồng nào

  Tuy nhiên, các mô hình tài chính này cũng sẽ thu phí khi nhà đầu tư muốn rút tiền ra. Nhiều người chỉ nhìn thấy mức sinh lợi hấp dẫn mà không nhìn thấy các khoản chênh lệch nộp vào - rút ra và phí quản lý đã khiến khoản tiền “đầu tư” mình nộp vào đã lỗ ngay tức khắc. Với các khoản phí “chặt đầu chặt đuôi” khiến người tham gia không muốn rút vốn lại sớm mà phải đợi đến khi tiền lãi tích tụ cao hơn mức phí mới có thể rút. Khoảng thời gian này đủ để doanh nghiệp chiêu dụ, mở rộng mạng lưới, ôm một khoản lớn tiền đầu tư rồi quét nhanh, rút gọn. Đến khi nhiều người tham gia muốn rút khoản đầu tư ra thì doanh nghiệp cũng biến mất.

  Bước chuyển mình của ngành BHĐC tại Việt Nam

  Tại Việt Nam, mô hình kinh doanh đa cấp cũng phát triển và gặt hái nhiều thành công từ những năm 90, với sản phẩm dịch vụ chính là bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Sau những năm 2000, các sản phẩm được phân phối dưới dạng bán hàng đa cấp đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Cho đến hiện tại, mô hình bán hàng đa cấp tại Việt Nam đang dần có sự khác biệt rõ rệt giữa kiểu bán hàng đa cấp chân chính với bán hàng theo mô hình kim tự tháp.

  Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc tuân thủ các quy tắc ứng xử trong kinh doanh và thực hiện quy định của các cơ quan quản lý nhà nước sẽ là nền tảng và động lực thúc đẩy các doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính phát triển bền vững.

  “Nhằm lập lại trật tự và siết chặt lại mô hình bán hàng đa cấp, các cơ quan quản lý cần tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật và kiến nghị sửa đổi, bổ sung các điều, khoản không còn phù hợp với thực tế hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp, đồng thời nâng cao điều kiện hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này khi muốn tham gia vào thị trường”, đại diện Amway Việt Nam cho biết.

  Năm 2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định 42/2014/NĐ-CP thay thế Nghị định 110/2005/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung một số quy định để quản lý tốt hơn. Điều 4, khoản 3 Nghị định 42 ban hành năm 2014 quy định: “Mọi loại hình dịch vụ hoặc các loại hình kinh doanh khác không phải là mua bán hàng hóa không được tiến hành kinh doanh theo phương thức đa cấp”, tuy nhiên loại hình lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để huy động tài chính đang có xu hướng phát triển mạnh thông qua các loại hình dịch vụ mới như đào tạo, du lịch, quỹ từ thiện, câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe, trung tâm hỗ trợ người nghèo, các trò chơi trực tuyến, bất động sản…

  Điểm q, Điều 5.1 – Nghị định 42/2014/NĐ – CP ghi rõ, cấm doanh nghiệp BHĐC thực hiện hành vi kinh doanh theo mô hình kim tự tháp. Do đó có thể thấy, mô hình bán hàng kim tự tháp là một dạng biến tướng của BHĐC và vốn dĩ không phải là ngành thương mại chân chính, hợp pháp; bởi lẽ mô hình này không có sự bảo vệ thật sự dành cho người tham gia mà thay vào đó thường yêu cầu hoặc khuyến khích người tham gia phải trả trước một khoản tiền lớn.

  Vừa qua, trước yêu cầu phát triển ngày càng đa dạng của ngành hàng này, theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chính phủ đã ban hành Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp để thay thế cho Nghị định 42 với nhiều thay đổi lớn nhằm bảo vệ người tham gia cũng như giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình bán hàng đa cấp. Hy vọng Nghị định mới sẽ tiếp tục hoàn thiện mục tiêu xây dựng một môi trường kinh doanh đa cấp trong sạch, minh bạch, tạo động lực để các doanh nghiệp bán hàng đa cấp tiếp tục củng cố và phát triển hoạt động kinh doanh, đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

  MLMA

  26/5/2018

  www.moit.gov.vn

 • Bộ Công Thương quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 40 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.
  Content Intro

  Ngày 24/5/2018, Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 10/2018/TT-BCT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 03 năm 2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

  Thông tư này áp dụng đối với cơ sở đào tạo kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp, doanh nghiệp bán hàng đa cấp, người có nhu cầu kiểm tra, xác nhận kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp và tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

  Khung chương trình đào tạo kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp (sau đây gọi là chương trình đào tạo) do cơ sở đào tạo kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp ban hành phải đảm bảo các nội dung sau đây:

  Thời lượng đào tạo: tối thiểu 08 tiếng;

  Khung chương trình đào tạo kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp được quy định theo mẫu tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.

  Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng tổ chức hoặc ủy quyền bằng văn bản cho cơ sở đào tạo kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp tổ chức đợt kiểm tra kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp theo quy trình

  Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thu hồi xác nhận kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp trong trường hợp sau:

  a) Phát hiện hồ sơ đăng ký kiểm tra của người được cấp xác nhận có thông tin gian dối;

  b) Doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp;

  c) Người được cấp xác nhận kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp chấm dứt hợp đồng lao động hoặc đào tạo với doanh nghiệp bán hàng đa cấp. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm thông báo cho Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng đào tạo với người được cấp xác nhận kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp.

  Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 7 năm 2018.

  Thông tư này bãi bỏ Thông tư số 24/2014/TT-BCT ngày 30 tháng 7 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 42/2014/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

  Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng theo chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm thực hiện các quy định tại Thông tư này. Các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Thông tư này và gửi ý kiến, kiến nghị về Bộ Công Thương để được hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

  Chi tiết Thông tư, xemtại đây.

  Hồng Hạnh

  moit.gov.vn

  MLMA

  25/5/2018

   

 • Các Hiệp hội bán hàng đa cấp trên thế giới và tại Việt Nam
  Content Intro

  Nhằm quản lý, định hướng hoạt động của ngành bán hàng trực tiếp (BHTT), hay còn gọi là bán hàng đa cấp (BHĐC), tạo một sân chơi lành mạnh cho tất cả các doanh nghiệp và bảo vệ quyền lợi người tham gia cũng như người tiêu dùng, trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đều có những Hiệp Hội riêng biệt với những chức năng, nhiệm vụ rõ ràng.

  Hiệp hội, với vai trò là cầu nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp BHĐC, sẽ góp phần chuẩn hóa hoạt động của ngành, xây dựng ngành BHĐC tại Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, tạo môi trường kinh doanh công bằng, thông thoáng, và thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính, trong đó có các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

  Liên Đoàn Bán Hàng Trực Tiếp Thế Giới (Liên Đoàn), có trụ sở tại Washington DC, là tổ chức phi chính phủ quốc tế hàng đầu đại diện cho ngành bán hàng trực tiếp trên toàn thế giới với tư cách là một liên hiệp các Hiệp hội Bán hàng trực tiếp quốc gia (Hiệp hội).

  Liên Đoàn được thành lập vào năm 1978. Các thành viên của Liên Đoàn bao gồm các Hiệp hội Bán hàng trực tiếp quốc gia và liên minh khu vực Seldia. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm của các Hiệp hội là chia sẻ thông tin, chiến lược và lập kế hoạch hoạt động chung nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động bán hàng trực tiếp trên toàn cầu.

  Đồng thời, Liên Đoàn có nhiệm vụ xây dựng sự hiểu biết về ngành, hỗ trợ các hoạt động bán hàng trực tiếp trên toàn thế giới, đồng thời hỗ trợ các công ty và Hiệp hội bằng cách:

  • Phát triển, duy trì và quảng bá các tiêu chuẩn cao nhất về quy tắc đạo đức và ứng xử trong kinh doanh trên quy mô toàn cầu.

  • Tạo gắn kết và thu hút sự quan tâm của các cơ quan chính phủ, các phương tiện truyền thông và những người có ảnh hưởng chính về ngành.

  • Cung cấp các nguồn thông tin đáng tin cậy về BHTT trên toàn cầu.

  • Tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ các công ty BHTT hoạt động và giải quyết các vấn đề quan trọng liên quan đến ngành.

  Bộ Quy tắc Đạo đức Toàn cầu đầu tiên của Liên đoàn được soạn thảo vào năm 1985 và được thông qua bởi tất cả các Hiệp hội Bán hàng trực tiếp quốc gia. Bộ quy tắc là nền tảng về những cam kết đối với các hoạt động kinh doanh có đạo đức và bảo vệ người tiêu dùng. Bộ luật này là một tài liệu sống, thường xuyên được chỉnh sửa và cập nhật để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

  Với mục tiêu duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về quy tắc đạo đức và ứng xử trong kinh doanh trên quy mô toàn cầu, Liên Đoàn thúc đẩy hoạt động của ngành bằng cách hợp tác với chính phủ, người tiêu dùng và các học giả trên khắp thế giới, tăng cường quản lý các Hiệp hội Bán hàng trực tiếp quốc gia, thúc đẩy hội nhập và liên kết trực tiếp các công ty trong ngành.

  Hiệp hội Bán hàng Trực tiếp Hoa Kỳ (Hiệp hội BHTT Hoa Kỳ) được thành lập lần đầu tiên vào năm 1910, tại Binghamton, New York gồm 10 thành viên. Hiệp hội được thành lập bởi những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối hàng hoá, dịch vụ trực tiếp tới người tiêu dùng. Trải qua nhiều lần thay đổi trong tên gọi như Agents Credit Association (1910), National Association of Agency Companies (1914), National Association of Agency and Mail Order Companies (1917), … và chính thức mang tên gọi Direct Selling Association (DSA) vào năm 1968, với trụ sở đặt tại Washington DC, Hoa Kỳ.

  Để Hiệp hội hoạt động tốt, tạo ra hình thức bán hàng được xã hội chấp nhận và ủng hộ, Hiệp hội BHTT Hoa Kỳ thực hiện các công việc sau :

  Ban hành Bộ quy tắc ứng xử trong kinh doanh: văn kiện này quy định những tiêu chuẩn quy tắc đạo đức mà các doanh nghiệp BHTT phải tuân thủ. Các quy tắc này có những điểm đáng chú ý như: (1) Các công ty thành viên của Hiệp hội không được có những hành vi gian dối trái với đạo đức, mang tính lừa gạt người tiêu dùng. (2) Các công ty BHĐC không được quảng cáo về thu nhập thực tế hoặc thu nhập dự kiến mà NPP sẽ thu được khi đăng ký tham gia. (3) Quy định về mối quan hệ giữa công ty BHĐC và NPP, công ty BHĐC phải nêu rõ trong hợp đồng; NPP có thể ngừng tham gia bất cứ thời điểm nào và công ty phải có trách nhiệm mua lại sản phẩm tồn kho của NPP (hàng hóa phải đảm bảo giá trị thương mại; không hư hỏng, quá hạn sử dung…)

  Hiệp hội là cầu nối giữa các doanh nghiệp BHĐC và các nhà lập pháp, chính phủ liên bang và các bang trong xây dựng cơ chế chính sách quản lý BHĐC tại Hoa Kỳ.

  Hiệp Hội Bán Hàng Đa Cấp Việt Nam - được thành lập vào tháng 5, năm 2009; là một tổ chức kinh tế được thành lập bởi Hội Luật gia Việt Nam và các doanh nghiệp bán hàng đa cấp uy tín tại Việt Nam. Hiệp hội được thành lập nhằm quản lý, định hướng hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam và tại các công ty tham gia lĩnh vực này, đồng thời tạo một sân chơi lành mạnh cho các doanh nghiệp thành viên và cũng nhằm đảm vệ quyền lợi người tham gia và người tiêu dùng.

  Hiệp hội là nơi đại diện: thay mặt cho các công ty thành viên trong quan hệ công chúng, hoạt động vận động hàng lang, thay mặt các thành viên làm việc với các cơ quan quản lý Nhà nước về thương mại, nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho BHĐC phát triển.

  Hiệp hội là nơi chia sẻ kinh nghiệm và bảo vệ quyền lợi của các hội viên: Thông qua các hoạt động đa dạng như: Hội thảo, hoạt động từ thiện, gặp gỡ các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội liên quan đến thương mại đa cấp. Hiệp hội gắn kết các thành viên; hỗ trợ về thông tin, công nghệ, luật pháp; phục vụ cho sự phát triển của ngành.

  Thúc đẩy khuyến khích các thành viên thực hiện tốt các hoạt động bán hàng đa cấp: khuyến khích các doanh nghiệp BHĐC cung cấp những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng; thúc đẩy sự trung thực, công khai và minh bạch, cũng như là hành vi đạo đức của các công ty, nhà phân phối và người bán hàng; đưa ra các phương hướng nhận diện và chống lại hình thức BHĐC bất chính (đặc biệt là mô hình kim tự tháp); và giám sát việc tuân thủ nghiêm ngặt về đạo đức của các doanh nghiệp cũng như luật pháp của quốc gia.

  Tuy nhiên, Hiệp Hội cũng có có nhiều điểm hạn chế, những điểm cần phải thay đổi để đáp ứng tốt nhất, phát huy vai trò của Hiệp Hội trong thời gian tới, cần nâng cao sức ảnh hưởng đối với các cơ quan quản lý Nhà nước. Hiệp Hội cần cố gắng và trau dồi nhiều hơn nữa phấn đấu trở thành viên của Hiệp hội bán hàng trực tiếp khu vực và thế giới để trao đổi kinh nghiệm quản lý và phát triển hoạt động BHĐC giúp các doanh nghiệp BHĐC tại Việt Nam phát triển, tạo điều kiện cho môi trường kinh doanh ngày càng phát triển lành mạnh và tạo được tiếng nói trong sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam.

  Ủy ban Bán hàng trực tiếp Việt Nam, trực thuộc AmCham (Ủy ban) - được thành lập để bảo vệ, phục vụ và phát huy hiệu quả của các công ty thành viên và những người kinh doanh độc lập mà Hiệp Hội đại diện. Ủy ban ra đời nhằm đảm bảo việc tiếp thị sản phẩm, giới thiệu cơ hội cộng tác, kinh doanh của các công ty thành viên được thực hiện tối đa với tiêu chí tuân thủ đạo đức kinh doanh và cung cấp dịch vụ hợp pháp cho người tiêu dùng.

  Ủy ban là nơi giúp các doanh nghiệp phát triển mối quan hệ với các cơ quan Chính phủ, doanh nghiệp, Hiệp hội Bán Hàng Đa Cấp Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí. Ngoài ra, Ủy ban giúp ghi nhận và tạo điều kiện cho những đóng góp tích cực của các công ty trong ngành với sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong việc trao quyền và tạo cơ hội việc làm, kinh doanh cho phụ nữ.

  Ông Leo Boon Wang, Phó Chủ tịch Ủy ban Bán hàng trực tiếp Việt Nam, đồng thời là Tổng Giám Đốc Amway Việt Nam cho biết: “Với cương vị là Phó chủ tịch, tôi kỳ vọng sẽ cùng Ủy ban Bán hàng trực tiếp Việt Nam phát huy tối đa vai trò các công ty thành viên, nâng cao nhận thức, tăng cường sự hiểu biết và quan tâm về ngành bán hàng đa cấp chân chính. Hướng tới đưa ngành bán hàng đa cấp trở thành một trong những ngành quan trọng giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển sánh vai cùng các nước trong khu vực và trên thế giới.”

  (Tài liệu tham khảo: Báo cáo giám định Hoạt Động Bán Hàng Đa Cấp trên địa bàn TPHCM: Thực Trạng và Giải Pháp)

  MLMA

  11/4/2018

  www.moit.gov.vn

   

 • NHỮNG HÀNH VI BỊ CẤM TRONG BÁN HÀNG ĐA CẤP
  Content Intro

  Chính thức có mặt tại Việt Nam từ đầu những năm 2000, sau hơn 10 năm, ngành bán hàng đa cấp dần trở thành một bộ phận quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam.

  Mô hình Bán hàng đa cấp được công nhận là mô hình kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam, chịu sự quản lý của Pháp luật Việt Nam sau khi Luật cạnh tranh ra đời vào cuối năm 2004 và Nghị định 110/2004/NĐ-CP của chính phủ. Trước sự phát triển của kinh doanh đa cấp, Chính phủ đã ban hành Nghị định 42 thay thế Nghị định 110.  Vừa qua, trước sự phát triển ngày càng đa dạng của ngành hàng này, theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chính phủ đã ban hành Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp để thay thế cho Nghị định 42. Dưới đây là một số điểm nổi bật của nghị định.

  Chương I, điều 3 của nghị định mới đưa ra những Quy định chung:

  Kinh doanh theo phương thức đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới.

  Doanh nghiệp bán hàng đa cấp là doanh nghiệp tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp để bán hàng hóa.

  Người tham gia bán hàng đa cấp là cá nhân giao kết hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với doanh nghiệp bán hàng đa cấp.

  Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp là thỏa thuận bằng văn bản về việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp giữa cá nhân và doanh nghiệp bán hàng đa cấp.

  Quy tắc hoạt động là bộ quy tắc của doanh nghiệp bán hàng đa cấp điều chỉnh hành vi của người tham gia bán hàng đa cấp, quy trình và thủ tục thực hiện các hoạt động bán hàng đa cấp.

  Kế hoạch trả thưởng là kế hoạch được doanh nghiệp bán hàng đa cấp sử dụng để tính hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng từ kết quả của hoạt động bán hàng của mình và của những người khác trong mạng lưới.

  Vị trí kinh doanh đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp là vị trí, mã số của người tham gia bán hàng đa cấp được sắp xếp trong mạng lưới để tính hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác chi trả cho người tham gia bán hàng đa cấp.

  Một trong những điểm nổi bật của Nghị định mới chính là những hành vi bị cấm trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Những quy định ở Điều 5, Chương I đã được đưa ra chặt chẽ để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và các doanh nghiệp đa cấp chân chính, cụ thể như sau:

  1. Cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện những hành vi sau đây:

  a) Yêu cầu người khác phải đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;

  b) Yêu cầu người khác phải mua một số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;

  c) Cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu người khác tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người được giới thiệu đó;

  d) Từ chối chi trả không có lý do chính đáng các khoản hoa hồng, tiền thưởng hay lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp có quyền hưởng;

  đ) Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

  e) Cung cấp thông tin gian dối, gây nhầm lẫn về tính năng, công dụng của hàng hóa hoặc hoạt động của doanh nghiệp thông qua báo cáo viên, đào tạo viên tại hội nghị, hội thảo, đào tạo hoặc thông qua tài liệu của doanh nghiệp;

  g) Duy trì nhiều hơn một hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, vị trí kinh doanh đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp;

  h) Thực hiện khuyến mại sử dụng mạng lưới gồm nhiều cấp, nhiều nhánh mà trong đó người tham gia chương trình khuyến mại có nhiều hơn một vị trí, mã số hoặc các hình thức tương đương khác;

  i) Tổ chức các hoạt động trung gian thương mại theo quy định của pháp luật thương mại nhằm phục vụ cho việc duy trì, mở rộng và phát triển mạng lưới bán hàng đa cấp;

  k) Tiếp nhận hoặc chấp nhận đơn hoặc bất kỳ hình thức văn bản nào khác của người tham gia bán hàng đa cấp, trong đó, người tham gia bán hàng đa cấp tuyên bố từ bỏ một phần hoặc toàn bộ các quyền của mình theo quy định của Nghị định này hoặc cho phép doanh nghiệp không phải thực hiện nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định này;

  l) Kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với đối tượng không được phép theo quy định tại Điều 4 Nghị định này;

  m) Không sử dụng hệ thống quản lý người tham gia bán hàng đa cấp đã đăng ký với cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp để quản lý người tham gia bán hàng đa cấp;

  n) Mua bán hoặc chuyển giao mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp khác, trừ trường hợp mua lại, hợp nhất hoặc sáp nhập doanh nghiệp.

  2. Cấm người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện những hành vi sau đây:

  a) Hành vi quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

  b) Cung cấp thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp, tính năng, công dụng của hàng hóa, hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp;

  c) Tổ chức hội thảo, hội nghị, đào tạo về kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được doanh nghiệp bán hàng đa cấp ủy quyền bằng văn bản;

  d) Lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc người tham gia bán hàng đa cấp của doanh nghiệp khác tham gia vào mạng lưới của doanh nghiệp mà mình đang tham gia;

  đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, địa vị xã hội, nghề nghiệp để khuyến khích, yêu cầu, lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp hoặc mua hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp;

  e) Thực hiện hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương nơi doanh nghiệp chưa được cấp xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương.

  3. Cấm tổ chức, cá nhân kinh doanh theo phương thức đa cấp,tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo, giới thiệu về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp của mình hoặc của tổ chức, cá nhân khác khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  4. Cấm cá nhân tham gia vào hoạt động của tổ chức, cá nhân kinh doanh theo phương thức đa cấp chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  Trong Điều 8, Chương II: Quy định về Đăng Kí kinh doanh đa cấp, bên cạnh những nội dung trước đó, Giấy chừng nhận đăng ký Hoạt động Bán hàng Đa cấp phải cung cấp phạm vi hàng hóa được phép kinh doanh theo phương thức đa cấp.

  Tại Chương IV về Quản lý Người tham gia Bán hàng Đa cấp, ở Điều 32 về Đào tạo cơ bản cho người tham gia Bán hàng đa cấp Nghị định bổ sung thêm quy định:

  5. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm đánh giá mức độ hoàn thành chương trình đào tạo cơ bản của người tham gia bán hàng đa cấp và xác nhận bằng văn bản về việc hoàn thành nội dung và thời lượng chương trình đào tạo cơ bản của người tham gia bán hàng đa cấp.

  6. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm lưu trữ các tài liệu liên quan đến hoạt động đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp, bao gồm thời gian, cách thức, địa điểm (nếu có) và kết quả đào tạo.

  Cũng tại Chương IV về Quản lý Người tham gia Bán hàng Đa cấp, Điều 33 về Thẻ thành viên, Doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm công bố công khai việc chấm dứt hiệu lực của Thẻ thành viên trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp.

  Chương IV, Điều 34 về Đào tạo thành viên, Doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm lập danh sách Đào tạo viên, lưu trữ hồ sơ kèm theo, công bố danh sách Đào tạo viên trên trang thông tin điện tử và thông báo tới Bộ Công Thương.

  Chương IV, Điều 38 về Xác nhận kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương cấp xác nhận kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp cho những người đạt kết quả trong kỳ kiểm tra kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp.

  Tại Chương V về Hoạt động Bán hàng Đa cấp, Điều 40 về Trách nhiệm của Doanh nghiệp Bán hàng Đa cấp Khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách Nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  Có thể nói, sau việc đẩy mạnh hoạt động thanh tra xử phạt những công ty núp bóng đa cấp, việc ban hành Nghị định mới đã tiếp tục hoàn thiện mục tiêu xây dựng một môi trường kinh doanh đa cấp trong sạch, minh bạch. Đây chính là là động lực để các doanh nghiệp bán hàng đa cấp tiếp tục củng cố và phát triển hoạt động kinh doanh, đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

  MLMA

  20/3/2018

  www.moit.gov.vn

Tin cũ hơn

 • CHỈ THỊ SỐ 02/CT-BCT NĂM 2016 CỦA BỘ CÔNG THƯƠNG VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC KIỂM TRA, GIÁM SÁT XỬ LÝ VI PHẠM PHÁP LUẬT TRONG HOẠT ĐỘNG BÁN HÀNG ĐA CẤP
  Content Intro

  BỘ CÔNG THƯƠNG
  ----------------------

   

   

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc 
  --------------------------------------

  Số: 02/CT-BCT

   

  Hà Nội, ngày 09 tháng 03 năm 2016

   

  CHỈ THỊ

  VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC KIỂM TRA, GIÁM SÁT XỬ LÝ VI PHẠM PHÁP LUẬT TRONG HOẠT ĐỘNG BÁN HÀNG ĐA CẤP

   

  Căn cứ quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hoạt động bán hàng đa cấp theo thông báo tại Công văn số 7290/VPCP-NC ngày 14 tháng 9 năm 2015 của Văn phòng Chính phủ, thời gian vừa qua, Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng liên quan đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường quản lý và xử lý vi phạm đối với hoạt động bán hàng đa cấp trên toàn quốc cũng như trên địa bàn từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tuy nhiên, hoạt động bán hàng đa cấp vẫn còn những diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và đời sống nhân dân.

  Để tiếp tục tăng cường quản lý đối với hoạt động bán hàng đa cấp, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Cục Quản lý cạnh tranh, Sở Công Thương các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể sau đây:

  I. Về công tác quản lý nhà nước về hoạt động bán hàng đa cấp

  1. Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

  1.1. Chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành của địa phương tiếp tục tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn.

  1.2. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp trên trên địa bàn địa phương theo các quy định của pháp luật có liên quan.

  1.3. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan của địa phương chủ động thực hiện hoạt động giám sát, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý kịp thời, hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời, các hành vi vi phạm pháp luật về bán hàng đa cấp trên địa bàn. Trong quá trình giám sát, kiểm tra, đề nghị đặc biệt lưu ý các hành vi có khả năng vi phạm khoản 1, Điều 5, Nghị định 42/2014/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

  1.4. Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan và UBND các quận, huyện, thành phố triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn.

  1.5. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan của địa phương tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, doanh nghiệp bán hàng theo phương thức đa cấp nhưng không có Giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp.

  1.6. Tăng cường công tác kiểm tra việc thông báo hoạt động bán hàng đa cấp, hoạt động hội nghị, hội thảo, đào tạo của doanh nghiệp bán hàng đa cấp và người tham gia bán hàng đa cấp tại địa phương nhằm ngăn ngừa, phát hiện, xử lý hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp và người tham gia bán hàng đa cấp tại địa phương.

  1.7. Hướng dẫn, đôn đốc doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn địa phương tuân thủ các quy định của pháp luật.

  1.8. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, cơ quan truyền thông đại chúng và các tổ chức đoàn thể quần chúng trên địa bàn triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp bán hàng đa cấp và người tham gia bán hàng đa cấp trên địa bàn về hoạt động bán hàng đa cấp nói chung và pháp luật quản lý hoạt động bán hàng đa cấp nói riêng. Trong các nội dung tuyên truyền, cần đặc biệt lưu ý các nội dung quan trọng như: những hành vi bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp, trách nhiệm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp, trách nhiệm và quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp, mua lại hàng hóa từ người tham gia bán hàng đa cấp, các quy định về trả hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác v..v.

  1.9. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tổ chức các hoạt động đào tạo, tập huấn cho cán bộ công chức trực tiếp thực hiện hoạt động quản lý hoạt động bán hàng đa cấp và xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp;

  1.10. Công bố số điện thoại liên hệ để người dân có thể phản ánh kịp thời với Sở Công Thương các dấu hiệu vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp và các trường hợp kinh doanh đa cấp trái phép.

  2. Các đơn vị thuộc Bộ Công Thương

  2.1. Cục Quản lý cạnh tranh

  - Chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, đánh giá, phát hiện những chồng chéo, bất cập trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp nói chung và xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp nói riêng để tổng hợp, đề xuất sửa đổi, bổ sung, đưa vào Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật hàng năm.

  - Chủ trì, phối hợp với các Sở Công Thương và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác tiến hành kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm hoạt động bán hàng đa cấp theo thẩm quyền.

  - Phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan báo chí, truyền thông của Bộ Công Thương và các cơ quan, đơn vị liên quan khác tổ chứcthực hiện các hoạt động:

  + Đào tạo, tập huấn cho cán bộ, công chức trực tiếp thực hiện công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp và xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp;

  + Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức về hoạt động bán hàng đa cấp nói chung và pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp nói riêng cho người dân, doanh nghiệp bán hàng đa cấp, người tham gia bán hàng đa cấp.

  2.2. Cục Quản lý thị trường

  Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

  2.3. Các đơn vị báo chí, truyền thông thuộc Bộ Công Thương

  - Báo Công Thương, Tạp Chí Công Thương, Truyền hình Công Thương chịu trách nhiệm về công tác tuyên truyền về công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp và các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý bán hàng đa cấp trong phạm vi của ngành Công Thương.

  - Định hướng nội dung, phương thức hoạt động tuyên truyền về lĩnh vực bán hàng đa cấp cho các đơn vị có liên quan của Bộ Công Thương.

  II. Tổ chức thực hiện

  1. Các đơn vị căn cứ trách nhiệm được giao, triển khai thực hiện Chỉ thị này có trách nhiệm báo cáo Bộ Công Thương kết quả thực hiện Chỉ thị này thông qua Cục Quản lý cạnh tranh định kỳ ba tháng một lần.

  2. Giao Cục Quản lý cạnh tranh làm đầu mối chủ trì theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện Chỉ thị này, tổng hợp kết quả, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

  III. Hiệu lực và trách nhiệm thi hành

  1. Chỉ thị này có hiệu lực kể từ ngày ký.

  2. Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh; Giám đốc Sở Công Thương các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Các cơ quan báo chí, truyền thông thuộc Bộ Công Thương nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị này.

  3. Trong quá trình thực hiện Chỉ thị này, nếu có vướng mắc phát sinh, đề nghị các đơn vị có liên quan có báo cáo, phản ánh bằng văn bản gửi về Bộ Công Thương (Cục Quản lý cạnh tranh) để tổng hợp, xử lý./.

   

  Nơi nhận:

  - Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
  - Các Phó Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
  - Văn phòng Chính phủ;
  - Các Lãnh đạo Bộ;
  - UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW (để p/h);
  - Các Sở Công Thương (để t/h);
  - Cục QLTT; các đơn vị báo chí, truyền thông của Bộ;
  - Đăng MOIT;
  - Lưu: VT, QLCT.

  BỘ TRƯỞNG
  Vũ Huy Hoàng

   

  http://mlma.org.vn/images/documents/chi thi 02.ct.bct.2016.doc

  MLMA

  17/03/2016

 • Rà soát, tránh thiệt hại cho người dân
  Content Intro

  Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng (từ 19.2 - 2.3), cơ quan công an đã khởi tố hai vụ án về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với lãnh đạo hai công ty kinh doanh đa cấp, là Công ty CP liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Liên Kết Việt) và Công ty CP Đầu tư thương mại và phát triển Việt Phát (Vipha Việt Nam). Điều này đang gây sự chú ý, bức xúc từ dư luận. Đồng thời, đặt ra nhiều vấn đề về công tác quản lý bán hàng đa cấp hiện nay.

  80% người dân chưa hiểu đa cấp là gì

   

   Tính đến hết tháng 2, Cục QLCT đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho 67 doanh nghiệp. Đến ngày 2.3, đã có 1 doanh nghiệp chấm dứt hoạt động, 1 doanh nghiệp đang trong quá trình chấm dứt hoạt động. Từ tháng 7.2015 đến thời điểm hiện tại, Cục đã tiến hành kiểm tra và xử phạt hơn 5 tỷ đồng đối với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp vi phạm các quy định của Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

  Thừa nhận đa cấp là một hình thức kinh doanh hiệu quả đã được 170 nước công nhận, trong đó có Việt Nam; nhiều công ty đa cấp trong nước hoạt động theo đúng quy định của pháp luật; song Trưởng phòng Điều tra và xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT) Phan Đức Quế cho rằng loại hình này đang có nhiều biến tướng. Các vi phạm liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp rất đa dạng: Bán hàng đa cấp bất chính, lợi dụng mô hình bán hàng đa cấp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Một số doanh nghiệp có đăng ký hoạt động nhưng triển khai hoạt động không đúng nội dung đăng ký. Đặc biệt, loại hình lợi dụng mô hình bán hàng đa cấp để huy động tài chính đang có xu hướng phát triển thông qua các loại hình dịch vụ mới như đào tạo, câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe, trung tâm hỗ trợ người nghèo… Đáng chú ý, những vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp đang có xu hướng mở rộng về địa bàn các tỉnh vùng núi, vùng sâu, vùng xa và vùng nông thôn, gây nên những bất ổn trong đời sống xã hội.

  Cũng theo đại diện Bộ Công thương, việc quản lý hoạt động bán hàng đa cấp đang gặp nhiều khó khăn. Thứ nhất, do đặc thù của bán hàng đa cấp là bán lẻ trực tiếp hàng hóa tới tay người tiêu dùng thông qua mạng lưới nhà phân phối gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, nên địa bàn hoạt động rộng, gây khó khăn trong công tác giám sát. Thứ hai, do hình thức bán hàng thông qua truyền miệng nên rất khó kiểm soát thông tin do các doanh nghiệp và người tham gia đưa ra. Thứ ba, ý thức tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp và người tham gia đa cấp còn thấp, vì lợi nhuận mà bất chấp tất cả. Thứ tư, nhận thức của nhiều người dân về bán hàng đa cấp còn hạn chế, không phân biệt được đâu là bán hàng đa cấp chân chính và đâu là bất chính, nhưng vì hám lợi nên dễ dàng bị dụ dỗ tham gia.

  Chủ tịch Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam Trương Thị Nhi bổ sung: Hiện, có khoảng 80% người dân chưa hiểu bán hàng đa cấp là gì. Họ chỉ nghĩ đơn giản bán hàng đa cấp là bán giá cao, lừa dối người thân để trục lợi, thấy đông người thì gọi là đa cấp. Điều này đã làm cho dư luận có định kiến xấu về đa cấp. Thêm nữa, việc cấp phép hoạt động đa cấp thuộc trách nhiệm Bộ Công thương nhưng việc kiểm tra, giám sát lại do Sở Công thương tiến hành. Điều này cũng khiến cho công tác quản lý thêm khó khăn. Dù hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động bán hàng đa cấp trong thời gian qua đã đồng bộ, song chưa có chế tài hữu hiệu để phát hiện và xử phạt các cá nhân vi phạm. Thực tế, việc xử phạt cá nhân vi phạm là rất khó vì thiếu bằng chứng, thiếu địa điểm cư trú rõ ràng và khi xử phạt thì khó thi hành vì họ không có tài sản hay ký quỹ bảo đảm. Bên cạnh đó, người tiêu dùng vì lòng tham nên cố tình tham gia đa cấp và họ che giấu hành vi của mình, khi thiệt hại đi khiếu nại tố cáo thì đã quá muộn. Số lượng người tham gia quá lớn nên việc phân loại, xác minh của cơ quan chức năng mất nhiều thời gian, khó khăn hơn.

  Cần xử lý tận gốc

  Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thương mại Nguyễn Văn Nam cho rằng, để xảy ra tình trạng biến tướng trong hoạt động của các công ty đa cấp, các cơ quan quản lý, trong đó có ngành công thương “không thể vô can”. Ông lập luận: “Thật khó để biện minh cho việc để công ty đa cấp lừa đảo hàng chục nghìn người trong cả năm trời mà không được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Tôi không tin là cơ quan quản lý không biết vì theo quy định, họ là người cấp phép, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các công ty này. Do vậy, cần phải xem các cơ quan quản lý đã thực sự làm đúng vai trò của mình hay chưa?”.

  Đồng quan điểm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Đỗ Văn Đương cho rằng, qua vụ việc các công ty đa cấp bị khởi tố gần đây cho thấy, “cơ quan quản lý không có động thái thường xuyên kiểm tra, theo dõi, xử lý. Mặc dù đã xử phạt như trường hợp Công ty Liên Kết Việt nhưng vẫn để tồn tại thì rõ ràng chỉ là phạt để cho qua”. Cũng theo ông Đương, vấn đề bức thiết đặt ra lúc này là phải rà soát toàn bộ hoạt động bán hàng đa cấp trên cả nước để kịp thời phát hiện sai phạm, khi phát hiện có dấu hiệu phạm tội thì phải xử lý nghiêm. Đồng thời, phải xử lý tận gốc vấn đề: Xảy ra tình trạng đó là do đâu? Có phải do năng lực quản lý, hay do lơ là trách nhiệm? Có sự móc ngoặc, trục lợi nào không khi để các công ty đa cấp lừa đảo người dân hay không?”.

  Ở góc độ quản lý, ông Phan Đức Quế cho biết, thời gian tới, Cục QLCT tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật và kiến nghị sửa đổi, bổ sung các điều, khoản không còn phù hợp với thực tế theo hướng siết chặt hơn nữa hoạt động bán hàng đa cấp, tăng mức phạt đối với các hành vi vi phạm. Ông cũng khuyến cáo, trong trường hợp còn thắc mắc hoặc phát sinh tranh chấp với doanh nghiệp đa cấp, nhà phân phối và người dân có thể liên hệ với Cục QLCT để được hỗ trợ thông qua tổng đài Cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 18006838.

  Vũ Thủy
  06/3/2016

   

 • Cục Quản lý cạnh tranh cảnh báo trước các biến tướng trong hoạt động bán hàng đa cấp
  Content Intro

   

    Trong thời gian vừa có một số doanh nghiệp lợi dụng mô hình bán hàng đa cấp biến tướng để trục lợi, lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân gây ảnh hưởng đến cộng đồng xã hội và đã bị các cơ quan pháp luật xử lý hình sự như vụ việc MB 24, Colony Invest, Tâm mặt trời…. Vừa qua, cơ quan công an cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án và   bắt tạm giam một số lãnh đạo của Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Việt Phát để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là những vụ việc gây hậu quả lớn đối với cộng đồng xã hội.

    Do đó, để giúp người dân tránh bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào các hoạt động bán hàng đa cấp bất chính, lợi dụng mô hình kinh doanh theo phương thức đa cấp để huy động tài chính, Cục Quản lý cạnh tranh khuyến cáo một số nội dung sau:

   

  Thứ nhất, cần tìm hiểu thật kỹ doanh nghiệp mà mình dự định định ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp như tình trạng đăng ký, uy tín của doanh nghiệp, cách thức hoạt động, chính sách trả thưởng và các sản phẩm kinh doanh  theo phương thức đa cấp. Thông tin về các doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý cạnh tranh (www.vca.gov.vn).

  Thứ hai, người muốn tham gia bán hàng đa cấp cần nắm rõ quy định của pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp để biết và bảo vệ quyền lợi chính đáng mà mình được hưởng. Nếu tham gia hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp đã cấp Giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp thì phải ký hợp đồng đúng với mẫu hợp đồng Công ty đã đăng ký với Cục Quản lý cạnh tranh.

  Thứ ba, cần phải rất cảnh giác trước các thông tin được đưa ra liên quan đến hàng hóa như công dụng của sản phẩm, về lợi ích khi tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp và cần lưu ý các khoản hoa hồng, tiền thưởng chi trả cho nhà phân phối phải xuất phát từ hoạt động bán hàng của doanh nghiệp và bản thân các nhà phân phối. Mọi lời chào mời tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp có hoa hồng cao, lãi suất lớn hoặc hình thức đầu tư tài chính mà không dựa vào việc bán hàng hóa đều là dấu hiệu của hành vi lợi dụng mô hình đa cấp để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

  Thứ tư, mọi hình thức thu tiền của người vào sau để trả hoa hồng cho người vào trước mà không qua giao dịch mua bán hàng hóa đều bị pháp luật nghiêm cấm. Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, mức trần chi trả hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích khác cho nhà phân phối là 40% doanh thu từ hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp. Vì vậy, mọi cam kết chi trả lớn hơn 40% đều vi phạm quy định của pháp luật.

  Thứ năm, cần lưu ý sản phẩm cần phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhà phân phối cũng như người tiêu dùng. Nhà phân phối có quyền yêu cầu doanh nghiệp mua lại lượng sản phẩm chưa sử dụng trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận hàng. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp có nghĩa vụ mua lại các sản phẩm này với mức giá không thấp hơn 90% giá đã bán cho nhà phân phối, đồng thời, có thể khấu trừ thêm các khoản hoa hồng, tiền thưởng đã trả cho nhà phân phối phát sinh từ lượng sản phẩm được yêu cầu mua lại đó. Ngoài thời hạn này, doanh nghiệp không có nghĩa vụ mua lại sản phẩm đã bán cho nhà phân phối. Vì vậy, nhà phân phối cần tránh mua lượng hàng hóa quá lớn, không phù hợp với khả năng tiêu dùng hoặc bán lại của mình.

  Trong trường hợp, quyền và lợi ích của người tham gia bị xâm hại, đề nghị liên hệ với các cơ quan quản lý (Cục Quản lý cạnh tranh, Sở Công Thương) hoặc nhận thấy doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự đề nghị liên hệ với các cơ quan công an tại các địa phương để được hỗ trợ.

  Cục QLCT

  04/03/2016

 • Nhận thức cơ bản về bán hàng đa cấp
  Content Intro

   

   

  Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương xin giới thiệu một số nhận thức cơ bản về hình thức bán hàng đa cấp

  1. Bán hàng đa cấp là gì?

  Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng thông qua mạng lưới các nhà phân phối gồm nhiều tầng, nhiều nhánh. Các nhà phân phối này được trả hoa hồng/thu nhập từ kết quả bán hàng của bản thân họ và kết quả bán hàng của những người do họ bảo trợ.

  - Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng: Cần phải nhận thức rằng bán hàng đa cấp thực chất là một hình thức bán hàng, không phải là một hình thức đầu tư tìm kiếm lợi nhuận. Cũng như các hình thức bán hàng khác, bán hàng đa cấp tìm cách đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng.

  - Việc bán hàng được thực hiện bởi các nhà phân phối: Thông thường, các doanh nghiệp bán hàng thông qua hệ thống đại lý, cửa hàng, siêu thị. Còn trong hoạt động bán hàng đa cấp, không có các đại lý, cửa hàng, siêu thị mà hàng hóa được các nhà phân phối trực tiếp sử dụng hoặc giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.

  - Trả hoa hồng: hoa hồng thực chất là tiền công mà doanh nghiệp trả cho các nhà phân phối đã giúp doanh nghiệp phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Các doanh nghiệp kinh doanh thương mại thông thường trả hoa hồng cho các đại lý, cửa hàng thì doanh nghiệp bán hàng đa cấp trả tiền cho nhà phân phối. Như vậy, với việc trở thành một nhà phân phối của doanh nghiệp, bạn tham gia để giúp doanh nghiệp bán hàng và được doanh nghiệp trả hoa hồng chứ không phải bạn tham gia đầu tư để hưởng lợi nhuận.

  2. Như thế nào là doanh nghiệp bán hàng đa cấp đáng tin cậy?

  Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp đáng tin cậy trước hết phải là doanh nghiệp thực hiện việc bán hàng một cách thực chất. Tức là hoạt động cơ bản của doanh nghiệp đó phải là hoạt động bán hàng, tiêu thụ hàng hóa chứ không phải các hoạt động tuyển dụng, thu hút đầu tư... Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính, thực hiện đúng chức năng bán hàng, cần phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau:

  - Có sản phẩm tốt: Nguồn gốc ra đời của hoạt động bán hàng đa cấp xuất phát từ việc một người có một sản phẩm tốt, người đó tìm cách chia sẻ về sản phẩm tốt của mình và qua đó bán sản phẩm đó cho mọi người trong xã hội để mọi người cùng được sử dụng sản phẩm tốt đó. Chỉ khi có sản phẩm tốt thì doanh nghiệp bán hàng đa cấp mới có cơ sở để giới thiệu đến người tiêu dùng và người tiêu dùng mới tin tưởng mua sản phẩm đó.

  - Đào tạo nhà phân phối tốt: Nhà phân phối là những người giúp doanh nghiệp giới thiệu và bán hàng cho người tiêu dùng. Do đó, muốn thực hiện chức năng bán hàng của mình một cách tốt nhất, doanh nghiệp bán hàng đa cấp cần phải đào tạo kỹ càng cho nhà phân phối của mình để họ hiểu về sản phẩm và có kỹ năng bán hàng tốt.

  - Chủ yếu tập trung bán hàng, không tập trung tuyển dụng: Hoạt động bán hàng đa cấp được thực hiện qua hệ thống nhà phân phối. Do đó song song với việc bán hàng, doanh nghiệp cũng phải tuyển dụng và xây dựng hệ thống nhà phân phối. Tuy nhiên, việc bán hàng phải được chú trọng hàng đầu. Việc tuyển dụng cũng chỉ nhằm phục vụ cho mục tiêu bán hàng. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính phải tồn tại dựa trên doanh thu từ hoạt động bán hàng. Khi hàng hóa được tiêu thụ, doanh nghiệp có doanh thu để duy trì hoạt động đồng thời có tiền để chi trả hoa hồng cho nhà phân phối.

  3. Dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp bán hàng đa cấp không đáng tin cậy:

  - Chủ yếu tập trung tuyển dụng: Khi bạn được giới thiệu về một doanh nghiệp bán hàng đa cấp, bạn cần quan sát các hoạt động thường xuyên của doanh nghiệp đó. Nếu doanh nghiệp đó chỉ chú trọng tổ chức các buổi tuyển dụng mà không tổ chức đào tạo bán hàng cho nhà phân phối thì bạn cần cẩn trọng. Đối với một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính, việc tuyển dụng sẽ không có ý nghĩa gì, không mang lại lợi ích gì nếu những người được tuyển dụng không bán hàng. Bởi vì chỉ có bán hàng mới giúp hàng hóa được tiêu thụ, mang về doanh thu cho doanh nghiệp, và từ đó nhà phân phối được trả hoa hồng.

  - Khi tuyển dụng, doanh nghiệp bằng các cách khác nhau khiến người tham gia mua hàng hoặc đóng tiền: Khi bạn được mời tham gia một doanh nghiệp bán hàng đa cấp, bạn cần lưu ý nếu bạn phải bỏ ra một khoản tiền để mua hàng hoặc để đặt cọc. Bạn tham gia để có cơ hội sử dụng sản phẩm phù hợp với bản thân hoặc trở thành nhà phân phối để đi bán hàng cho doanh nghiệp. Việc tiêu dùng hoặc bán hàng hóa của doanh nghiệp là tùy thuộc nhu cầu, khả năng của bản thân bạn, doanh nghiệp không được tìm cách làm cho bạn phải bỏ tiền ra mua để được tham gia.

  Nhiều doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính chỉ tồn tại nhờ số tiền những người mới gia nhập bỏ ra mua hàng. Công ty thu lợi nhuận từ khoản tiền này và cũng dùng khoản này để chia hoa hồng cho những người có công tuyển dụng. Những doanh nghiệp như vậy sẽ không tồn tại được khi không tuyển thêm được người hoặc khi người được tuyển không mua hàng, vì họ không chú trọng bán hàng, không có nguồn doanh thu từ việc tiêu thụ hàng hóa.

  - Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn: bán hàng đa cấp chỉ là một hình thức bán hàng, phân phối hàng hóa, không phải là một hình thức đầu tư, do đó bạn cần cân nhắc khi nghe những lời hứa hẹn hấp dẫn về lợi nhuận. Bạn chỉ thực sự có thu nhập nếu bạn thực sự bán được hàng hóa và những người do bán giới thiệu bán được hàng hóa.

  - Sản phẩm không tốt:Bản chất của hoạt động bán hàng đa cấp là giới thiệu, chia sẻ về các sản phẩm chất lượng tốt để bán các sản phẩm đó cho người tiêu dùng. Như vậy, nếu sản phẩm không tốt thì bạn không có gì để giới thiệu, chia sẻ và do đó bạn sẽ khó bán được hàng, khó có thể kiếm được tiền hoa hồng.

  - Không chú trọng bán hàng, tiêu thụ sản phẩm: Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng. Do đó, một doanh nghiệp được gọi là doanh nghiệp bán hàng đa cấp nhưng không chú trọng bán hàng, tiêu thụ sản phẩm thì bạn cần suy nghĩ doanh nghiệp đó có tồn tại được lâu dài hay không, và tồn tại dựa trên nguồn doanh thu nào.

  4. Hỏi – đáp

  - Một doanh nghiệp đã được cấp GCN đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có phải là doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính hay không?

  Trả lời: Việc doanh nghiệp được cấp GCN chỉ thể hiện rằng doanh nghiệp đó đáp ứng các điều kiện pháp lý để hoạt động trong lĩnh vực bán hàng đa cấp, không có nghĩa là doanh nghiệp đó sẽ hoạt động đúng nội dung đăng ký, đúng quy định pháp luật.

  Điều này tương tự với việc có người được cấp bằng lái xe nhưng khi tham gia giao thông người đó vẫn vi phạm pháp luật về an toàn giao thông.

  - Đã có nhiều người tham gia bán hàng đa cấp và thành công, có thu nhập cao, như vậy việc tham gia bán hàng đa cấp có thể giúp bạn thành công và có thu nhập cao?

  Trả lời: Khi tham gia bán hàng đa cấp, bạn hoàn toàn có cơ hội thành công và đạt thu nhập cao. Tuy nhiên, không có nghĩa là cứ tham gia là bạn sẽ thành công, sẽ có thu nhập cao. Bạn phải hiểu rằng thu nhập cao xuất phát từ kết quả bán hàng của bạn và của những người do bạn giới thiệu. Bạn phải có năng lực bán hàng, phải làm việc tích cực, chăm chỉ, và đồng thời những người do bạn giới thiệu cũng phải làm được như bạn, khi đó bạn mới có cơ hội thành công và có thu nhập cao.

  - Những ai nên tham gia hoạt động bán hàng đa cấp?

  Trả lời:

  Bạn phải hiểu rõ bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng. Bên cạnh tiêu dùng của bản thân, nếu bạn không có khả năng bán hàng thì bạn không nên tham gia.

  Hoạt động bán hàng đa cấp cũng yêu cầu bạn phải có kỹ năng tốt, ít nhất là kỹ năng giao tiếp và thuyết phục. Do đó, nếu cảm thấy bản thân không giỏi những kỹ năng này, thì bạn cần cân nhắc về khả năng thành công của mình.

  Các nhà phân phối của doanh nghiệp bán hàng đa cấp thường giới thiệu và bán sản phẩm cho những người thân quen. Do dó, bạn cũng cần tính toán số lượng các mối quan hệ xã hội của mình liệu có đủ nhiều để giúp mình bán được nhiều hàng hóa hay không, hay những người thân quen của mình có phù hợp với hàng hóa của doanh nghiệp mà mình dự định tham gia hay không, ví dụ như bạn định tham gia một doanh nghiệp bán các sản phẩm đắt tiền, cao cấp trong khi các mối quan hệ của bạn chủ yếu là người có thu nhập hạn chế, thì bạn phải cân nhắc về khả năng thành công của mình.

  Cục QLCT

  04/03/2016

 • Trực tuyến Diễn đàn Công luận: Nhận diện kinh doanh đa cấp Hợp pháp và Bất chính
  Content Intro

  Nhận diện kinh doanh đa cấp: Hợp pháp và Bất chính 

  (CLO) Ngày 23/11, Báo điện tử Công luận đã tổ chức Diễn đàn giao lưu trực tuyến: “Nhận diện kinh doanh đa cấp – Hợp pháp và bất chính”.

  Chương trình có sự tham gia của các khách mời: Ông Phan Đức Quế  – Trưởng phòng Điều tra và Xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh – Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương); luật sư Võ Đan Mạch – Phó Chánh Văn phòng – Hiệp Hội bán hàng đa cấp VN; bà Ngô Lâm Thủy – Trưởng phòng pháp chế Công ty TNHH Amway Việt Nam; ông Phạm Đăng Khoa – Phó tổng giám đốc Cty TNHH Thương mại Lô Hội.

  22

  Chương trình tọa đàm có sự tham dự của Ban lãnh đạo báo Nhà báo & Công luận.

  Trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế quốc tế, nhiều loại hình kinh doanh mới đã xuất hiện tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp phân phối hàng hóa dưới hình thức bán hàng đa cấp.

  Tuy còn mới mẻ nhưng hình thức bán hàng đa cấp đã phát triển với tốc độ nhanh chóng. Nhìn nhận một cách công bằng, không thể phủ nhận những ưu điểm và triển vọng lớn mạnh của ngành kinh doanh đa cấp (KDĐC). Tuy nhiên, cần phân biệt rõ đâu là KDĐC được pháp luật Việt Nam công nhận với đâu là KDĐC theo mô hình kim tự tháp ảo hay nói cách khác là bất hợp pháp?

  Chúng ta sẽ cùng làm rõ hơn về vấn đề này trong chương trình Trực tuyến Diễn đàn Công luận với chủ đề: “Nhận diện kinh doanh đa cấp: Hợp pháp & Bất chính”. Chương trình sẽ là diễn đàn để các nhà quản lý, các doanh nghiệp cùng trao đổi bàn luận về vấn đề được coi là đang nóng này.

  12
  Buổi tọa đàm có sự tham gia của đại diện các cơ quan Quản lý Nhà nước, Hiệp hội bán hàng Đa cấp VN và một số doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp.

  PV: Câu hỏi đầu tiên, xin hỏi ông Phan Đức Quế  – Trưởng phòng Điều tra và xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh – Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương): Thưa ông, thực trạng kinh doanh đa cấp hiện nay đang bị biến tướng như thế nào, và đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ?

  Ông Phan Đức Quế: Bán hàng đa cấp đã phát triển trên thế giới cách đây khoảng 100 năm và du nhập vào Việt Nam từ 1998. Thời gian qua, có một số doanh nghiệp (DN) đã lợi dụng hình thức bán hàng đa cấp này để trục lợi và gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Đối với DN kinh doanh đa cấp bất chính có thể chia thành hai nhóm DN hoạt động:

  Một là nhóm DN không được cấp giấy phép hoạt động nhưng vẫn thực hiện KDĐC. Đây là nhóm hoạt động phổ biến hiện nay và gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho xã hội.

  Hai là nhóm mượn hoạt động này để làm dịch vụ và bị nhà nước cấm. Thời gian qua đã có nhiều hoạt động như đào tạo, du lịch, kinh doanh trực tuyến hay thời gian gần đây là từ thiện, du lịch.

  Đây là hai nhóm hoạt động gây bức xúc cộng đồng và thiệt hại cho DN kinh doanh đa cấp chân chính.

  Từ đâu sinh ra thực trạng này thì chúng tôi cũng nhìn thấy từ thực tế là vì lợi nhuận quá cao khiến nhiều DN bất chấp mà thực hiện hành vi vi phạm này. Nguyên nhân thứ hai là do người tham gia bán hàng và người tiêu dùng chưa có nhận thức đầy đủ về bán hàng đa cấp nên rất dễ bị dụ dỗ. Tuy nhiên cũng có nhiều người hiểu rõ về bán hàng đa cấp nhưng do lợi nhuận quá cao nên họ vẫn chấp nhận và coi đó như một cuộc chơi và chấp nhận sự thiệt hại nếu trường hợp xấu xảy ra.

   

  20

  Ông Phan Đức Quế – Trưởng phòng điều tra và xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương.

  JavaScript is disabled!
  To display this content, you need a JavaScript capable browser.

  PV: Xin hỏi luật sư Võ Đan Mạch – Phó Chánh Văn phòng – Hiệp Hội bán hàng đa cấp VN. Qua phóng sự trên, ông có đánh giá như thế nào về thực trạng lộn xộn trong hoạt động bán hàng đa cấp? Theo ông nguyên nhân khiến tình trạng kinh doanh đa cấp bất chính “nở rộ” là do đâu ?

  Luật sư Võ Đan Mạch: Về phía Hiệp hội, đây là cơ quan cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan chức năng, có nhiệm vụ theo dõi các hoạt động thực tế và triển khai các chính sách nhà nước.

  Trên thực tế, hiện nay có 2 dòng chính: Doanh nghiệp bán hàng đa cấp hợp pháp nghĩa là có hàng hoá. Trong trường hợp này, người tham gia phải đi bán hàng chứ nhiều doanh nghiệp là người bán hàng duy nhất và người tiêu dùng chỉ mua hàng về.

  Loại bán hàng đa cấp bất chính: kinh doanh đa cấp dịch vụ, hoặc người tham gia chỉ mua hàng, hoặc nhiều khi còn không có hàng hoá để mà mua. Lưu ý là tại Việt Nam, nhà nước chưa cho kinh doanh đa cấp mà chỉ cho bán hàng đa cấp.

  Có 2 loại người tham gia vào những loại hình kinh doanh bất chính: Có những người biết là bất chính nhưng vẫn tham gia vì họ hiểu được những gì họ sẽ phải đánh đổi và những gì họ có thể nhận được, và có những người không biết gì, chỉ nghe theo tuyên truyền và bỏ tiền vào một cách tự nhiên, không có kiến thức về bán hàng đa cấp.

  Hiện nay vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để những hành vi “lách luật”, vi phạm và do đó ảnh hưởng rất nhiều đến bán hàng đa cấp của những doanh nghiệp chân chính.

  15

  Luật sư Võ Đan Mạch – Phó Chánh Văn phòng – Hiệp Hội bán hàng đa cấp VN.

  JavaScript is disabled!
  To display this content, you need a JavaScript capable browser.

  PV: Xin hỏi bà Ngô Lâm Thủy – Trưởng phòng pháp chế Công ty TNHH Amway Việt Nam. Theo bà, thực trạng về kinh doanh đa cấp bất chính hiện nay có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực như thế nào tới các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính?

  Bà Ngô Lâm Thủy: Việc kinh doanh theo mô hình kim tự tháp núp bóng đa cấp không chỉ gây ảnh hưởng tới các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp, người tiêu dùng bị thiệt hại tiền, vật chất mà còn khiến niềm tin của xã hội mất mát nhiều đối với hoạt động bán hàng đa cấp, từ đó nhiều người không hiểu đúng về đa cấp, trong đó có cả người dân và chính quyền.

  Nhiều công ty bán hàng đa cấp có hành vi lừa đảo khi kêu gọi vốn đầu tư. Trên thực tế họ lợi dụng mô hình này để trục lợi, khiến người khác cảm thấy không tin tưởng, khiến mọi người đều nghĩ đa cấp là một cái gì đó không tốt, là lừa đảo. Doanh nghiệp chân chính khó tiếp cận khách hàng hơn vì những tai tiếng mà các doanh nghiệp bất chính gây ra.

  Amway là công ty có lịch sử hơn 60 năm và phát triển trên toàn thế giới, công ty tin tưởng vào mô hình này và khẳng định chỗ đứng của mình trong kinh doanh đa cấp.

  01

  Bà Ngô Lâm Thủy – Trưởng phòng pháp chế Công ty TNHH Amway Việt Nam.

  PV: Xin hỏi ông Phạm Đăng Khoa – Phó tổng giám đốc Cty TNHH Thương mại Lô Hội, quan điểm của ông về thực trạng “loạn đa cấp” hiện nay như thế nào?

  Ông Phạm Đăng Khoa: Rõ ràng các hành vi kinh doanh đa cấp bất chính đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của người dân, người tiêu dùng. Vì vậy chúng ta thực sự cần sự chung tay giữa các cơ quan quản lí, các công ty kinh doanh đa cấp chân chính và người tiêu dùng để cùng nhau ngăn chặn các hành vi kinh doanh đa cấp bất chính này.

  anh08

  Ông Phạm Đăng Khoa – Phó tổng giám đốc Cty TNHH Thương mại Lô Hội.

  JavaScript is disabled!
  To display this content, you need a JavaScript capable browser.

  PV: Một bạn đọc từ Nghệ An gửi câu hỏi đến ông Phan Đức Quế như sau: Thời gian vừa qua, ngoài các doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã được cấp Giấy chứng nhận bán hàng đa cấp hoạt động tuân thủ tốt quy định vẫn còn những doanh nghiệp chưa tuân thủ tốt, ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

  Ông Phan Đức Quế: Như tôi đã nói thì trên thực tế, ngoài hai nhóm DN có hành vi vi phạm đã kể trên thì có một số DN dù đã được cấp giấy chứng nhận nhưng do chưa nắm rõ quy định của bán hàng đa cấp nên còn lúng túng. Và vẫn còn một số DN dù biết các quy định nhưng vẫn vi phạm để thu được lợi nhuận từ lôi kéo người tham gia mạng lưới.

  Các hành vi vi phạm chủ yếu mà chúng tôi thu thập được là hành vi đưa thông tin sai lệch về công dụng của hàng hóa đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm chức năng. Cụ thể là DN sẽ đưa thông tin về công dụng sai lệch so với những thông tin cơ quan chức năng có thẩm quyền đã phê duyêt.

  Hành vi thứ hai là đưa ra thông tin sai lệch về lợi ích khi tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp. Đơn cử là, DN sẽ tuyên truyền với khách hàng rằng, khi tham gia vào công ty chỉ 1, 2 tháng thì khách hàng có thể có lợi nhuận nhất định hoặc có nhiều tài sản có giá trị như ô tô, nhà cửa…

  Có nhiều DN tổ chức hội thảo về công ty nhưng lại đăng ký với chính quyền địa phương nên xảy ra tình trạng thông tin sai lệch về công ty cũng như sản phẩm của họ.

  Và một thực tế là có nhiều DN bị áp lực về doanh số bán hàng, lơi nhuận nên họ phải tìm cách làm như thế nào đó để lôi kéo nhiều người tham gia vào hệ thống để mua hàng mà không quan tâm đến khả năng bán hàng của người tham gia. Đó là lý do khiến nhiều công ty dù đầu tư nhiều hàng hóa nhưng không bán được nên bị thiệt hại. Phải nhận định rằng, dù trong ngắn hạn, công ty này có thể có lợi nhưng dài hạn thì chắc chắn là bị thiệt hại.

  13

  Buổi tọa đàm thu hút sự chú ý của nhiều phóng viên và cơ quan báo chí.

  PV: Thưa ông Phan Đức Quế, trước thực trạng này, theo ông đâu là biện pháp quan trọng nhất để ngăn chặn. Tới đây, Cục Quản lý cạnh tranh tiếp tục tham mưu đề xuất gì để có biện pháp giải quyết liệt tình trạng trên, thưa ông ?

  Ông Phan Đức Quế: Chúng tôi vẫn suy nghĩ là phải có giải pháp đồng bộ từ phía các cơ quan chức năng và bản thân người tham gia cũng phải có ý thức trong công tác giám sát hành vi này.

  Đứng ở góc độ cơ quan quản lý, chúng tôi sẽ tăng cường công tác thanh tra kiểm tra các DN hoạt động trong lĩnh vực này đồng thời nhanh chóng hoàn thiện khung pháp lý để có cơ sở điều tra khi DN có dấu hiệu sai phạm.

  Về phía DN thì chúng tôi sẽ tăng cường thông tin để khuyến cáo họ không vi phạm vào những hành vi này. Với Hiệp hội thì cần phối hợp để tăng cường khả năng thông tin với hội viên, giúp họ nâng cao nhận thức và hành động đúng đắn.

  Chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan truyền thông, báo chí hỗ trợ chúng tôi giám sát, thông tin kịp thời về những vấn đề này để có một kênh thông tin xử lý giám sát, kiểm soát chặt chẽ hơn. Có thể tuyên truyên đến người dân đâu là bán hàng chân chính và không chân chính để họ có những kiến thức cần thiết.

  Đối với người tham gia chúng tôi mong muốn họ tìm hiểu rõ hơn những quy định của bán hàng đa cấp vì nếu có sai phạm xảy ra họ là những người sẽ bị thiệt hại đầu tiên. Ngoài ra, họ hãy tích cực tuyên tuyền cho những người cùng bán hàng hay những người bán hàng cấp dưới của họ về những hành vi sai trái để phòng ngừa và không vi phạm.

  Chúng tôi đã có website về vấn đề này và cập nhật thường xuyên những DN hoạt động chính thức trong lĩnh vực bán hàng đa cấp nên khách hàng và người dân có thể lên webite của Cục Quản lý cạnh tranh để cập nhật thông tin, tìm hiểu thông tin để có thể tiến hành tham gia một cách sáng suốt nhất.

  PV: Thưa ông Phan Đức Quế, ông có thể nêu cụ thể thêm về những mô hình vi phạm phổ biến nhất?

  Ông Phan Đức Quế: Ngoài hai mô hình mà tôi đã nói ở trên là mô hình phổ biến thì còn có mô hình lợi dụng quy định như huy động tài chính, dịch vụ, đào tạo, trò chơi trực tuyến, tiền ảo để huy động tài chính thì đó là những hành vi bất chính của bán hàng đa cấp.

  Bên cạnh đó là những DN có hàng hóa và kinh doanh hàng hóa nhưng về mặt pháp luật là bất chính như bắt người tham gia phải đóng một mức phí nhất định hay đưa ra cam kết không mua lại hàng hóa mà phải bắt người tham gia mua lại…

  Trên thực tế như bà Ngô Lâm Thủy – Trưởng phòng pháp lý của Amway Việt Nam đã nói là có xuất hiện mô hình kim tự tháp và theo Nghị định 42 chúng tôi cũng đã đưa thông tin này vào nghị định.

  Trên thế giới có mô hình kim tự tháp có hàng hóa và không có hàng hóa. Mô hình không có hàng hóa thì chính là kiểu kinh doanh hàng hóa trá hình, đưa hàng hóa có giá trị thấp vào kinh doanh nhưng lại mượn mô hình này để thu tiền và huy động tài chính cao. Tất cả các hoạt động trên là những hành vi tiêu biểu của mô hình kinh doanh đa cấp bất chính.

  da cap bi cam

  Mô hình kim tự tháp bị cấm trong bán hàng đa cấp.

  PV: Xin hỏi L.S  Võ Đan Mạch. Hiện nay có rất nhiều biện pháp được các cơ quan chức năng đề ra để quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp. Theo ông để xiết chặt hơn nữa hoạt động kinh doanh đa cấp cần phải làm gì và Hội đã thực hiện như thế nào trong việc ngăn chặn nạn “loạn KDĐC” như trong thời gian qua?

  L.S  Võ Đan Mạch: Những phương pháp mà Cục quản lý cạnh tranh đưa ra, đối với những người trong cuộc thì rất là dễ nắm bắt, nhưng đối với những người tiêu dùng thì sẽ cần tuyên truyền sâu hơn. Có nhiều người khiếu nại nhưng hỏi tài liệu chứng minh thì lại không có. Giao tiền không có giấy biên nhận thì khiếu nại thế nào? Đối với bán hàng đa cấp, cái gì liên quan đến tiền mà không có hàng hoá thì là bất chính rồi.

  Báo chí đưa rất nhiều vụ việc về kinh doanh đa cấp bất chính nhưng mọi người không hiểu được thế nào là sai phạm, và không có công cụ để tự bảo vệ mình.

  Nếu anh không bán hàng mà có tiền, thì một là tiền của anh, hai là của người khác đóng vào, chứ số tiền đó không phải từ một hoạt động kinh doanh, kinh tế nào nảy sinh ra. Đối với người tiêu dùng, những văn bản có hay không, có được thẩm định hay không, có được cơ quan có thẩm quyền xác nhận hay không hay là do công ty tự ban hành. Biết được những điều đó, họ có thể quyết định đầu tư, và có bằng chứng về khoản đầu tư của mình, và có thể khiếu nại trong trường hợp khoản đầu tư của các bạn không đúng theo những gì mà bạn đã được hứa.

  Có mấy vi phạm thường thấy là: Thông tin sai lệch về bán hàng đa cấp: tham gia bạn sẽ trở thành tỷ phú, thành ông chủ, bà chủ. Thực tế là bạn có thể trở thành tỷ phú chứ không chắc chắn thành tỷ phú. Thông tin sai lệch về sản phẩm: Nhiều loại hàng hóa được nói đến như là thuốc thần thánh chữa bách bệnh trong khi đó chỉ là thực phẩm chức năng.

  Định nghĩa của đa cấp là đưa sản phẩm từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng, nhằm giảm thiểu một số chi  phí cũng như đảm bảo được chất lượng. Nếu sản phẩm của tôi không đảm bảo chất lượng anh có thể đến nhà máy khiếu nại, tránh được nạn hàng giả, hàng kém chất lượng.

  JavaScript is disabled!
  To display this content, you need a JavaScript capable browser.

  PV: Xin hỏi bà Ngô Lâm Thủy: Để các hoạt động kinh doanh đa cấp thực sự đúng với tôn chỉ mục đích đề ra, với góc nhìn của Doanh nghiệp, việc quản lý hoạt động một cách tốt nhất hiện nay theo bà cần như thế nào?

  Bà Ngô Lâm Thủy: Trên cơ sở Nghị định 42 và Thông tư 21, doanh nghiệp có thể kiểm tra, rà soát, điều chỉnh các hoạt động kinh doanh đa cấp của mình.

  Để quản lý hoạt động một cách tốt nhất thì chúng ta cần phải quản lý toàn ngành chứ không phải một hai đơn vị, nhất là người dân ở vùng sâu vùng xa, họ không hiểu được về đa cấp, dẫn đến có cái nhìn sai lệch, đón nhận những thông tin không đúng, chưa hiểu hết về đa cấp chân chính dễ bị nhầm lẫn, bị những công ty đa cấp bất chính lừa đảo.

  Về phía công ty chúng tôi, để đảm bảo việc bán hàng một cách chân chính, chúng tôi luôn thông báo hoạt động tại các hội nghị hội thảo, tuân thủ những hoạt động thanh kiểm tra của cơ quan chức năng. Những công ty bán hàng đa cấp như Amway mong mỏi các cơ quan truyền thông giúp đỡ truyền đạt để người dân hiểu, nhận thức đúng về bán hàng đa cấp. Chúng tôi đã có những trang web cung cấp thông tin về các công ty, mẫu mã sản phẩm… Tuy nhiên ở góc độ người dân chưa tiếp cận được nhiều, thông qua đây mong các cơ quan truyền thông hỗ trợ ngành hàng cập nhật nhiều thông tin hơn để người dân có thể mở rộng cái nhìn về bán hàng đa cấp chân chính.

  PV: Thưa ông Phạm Đăng Khoa, không thể để những “con sâu bỏ rầu nồi canh” làm xấu đi hình ảnh của loại hình kinh doanh đa cấp. Quan điểm của Doanh nghiệp, việc quản lý hoạt động bán hàng đa cấp một cách tốt nhất hiện nay là như thế nào?

  Ông Phạm Đăng Khoa: Đối với những DN có hợp đồng kinh doanh đa cấp thì các khung pháp lý, những văn bản pháp luật hiện tại để quản lý hoạt động kinh doanh này khá đầy đủ. Cụ thể là Nghị định 42/2014/NĐ-CP ngày 14/5/2014 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp và thông tư 24/2014/TT-BCT hướng dẫn thi hành chi tiết nghị định, với những điều khoản rất khắt khe về vốn điều lệ, ký quỹ, giới hạn tỷ lệ hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác chi trả cho người tham gia so với doanh thu 40%; Bên cạnh đó những nội dung như những quy tắc hoạt động, quy chế trả thưởng, chương trình huấn luyện, nội dung hợp đồng ký với người tham gia… đều được thẩm duyệt theo quy định để đảm bảo quyền lợi của công ty, người tham gia và người tiêu dùng.

  Ngoài ra còn có Nghị định 71/2014/NĐ- CP ngày 21/7/2014 quy định vể xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh, trong đó: Điều 36 quy định xử phạt từ 20 đến 100 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm quy định về bán hàng đa cấp.

  Mới đây Chính phủ vừa ban hành Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chánh trong lĩnh vực thương mại, sản xuất và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong đó sửa đổi, tăng nặng xử phạt các hành vi vi phạm về hoạt động bán hàng đa cấp.

  Vì vậy để quản lý hoạt động bán hàng đa cấp một cách tốt nhất, tôi đề nghị về phía cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm soát, xử lý; Đặc biệt trọng tâm là các doanh nghiệp không đủ điều kiện hoặc không cần đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nhưng vẫn hoạt động với mô hình bán hàng đa cấp, đầu tư đa cấp.

  Về phía cơ quan truyền thông, Hiệp hội bán hàng đa cấp VN cần tăng cường công tác tuyên truyền với các thông tin đầy đủ và chính xác. Tuyên truyền cho người dân được hiểu và tránh xa các hành vi, hiện tượng bất chính, từ đó phát huy vai trò kiểm soát của quần chúng nhân dân. Có như vậy dần dần chúng ta sẽ đẩy lùi được các hiện tượng đa cấp bất chính.

  PV: Một khán giả tên là Nguyễn Ngọc Bảo gửi câu hỏi đến L.S Võ Đan Mạch. Theo ông, thì cần phải có biện pháp nào, đặc biệt có đề xuất gì đối với Hội để có những biện pháp quản lý hoạt động bán hàng đa cấp? Lời khuyên của ông dành cho người tiêu dùng như thế nào, khi người tiêu dùng dường như đã mất niềm tin vào KDĐC?

  L.S  Võ Đan Mạch: Trong các hội nghị hội thảo, cần có sự phối hợp với Bộ Công Thương. Bên cạnh đó, cần một cơ chế phối hợp giữa Hiệp hội, cơ quan chức năng và truyền thông. Về truyền thông: Chúng ta phải tuyên truyền để người dân biết đâu là đúng đâu là sai. Việc đưa tin cần gắn với cơ quan nhà nước và Hiệp hội để kiểm chứng. Sau đó phải phối hợp theo dõi, chứ không đưa xong rồi để đó. Phải đưa cụ thể xem công ty nào vi phạm.

  Cung phải nhìn nhận thẳng thắn, Hiệp hội vai trò có nhưng chưa được nâng cao. Thực tế thì Hiệp hội nắm được một sô vi phạm, phản ánh cho cơ quan nhà nước.

  Ngoài mức phạt do Nghị định 124, Nghị định 195 quy định, chúng ta cần tăng thêm mức phạt nữa. Đối với công ty thì có quy định ký quỹ, vốn điều lệ nhưng với nhà phân phối thì sao? Nhà phân phối chỉ dừng ở chế tài khuyên để bán hàng cho tốt, nhưng không có chế tài xử lý. Cần phải suy nghĩ sao cho hội đưa ra các quy tắc đạo đức, chúng ta cũng cần phải đào tạo người ta để người ta bán hàng và để họ tuyên truyền cho đúng. Cần quản lý chặt hơn cái đội ngũ đó để đem lại lợi ích cho người tham gia và doanh nghiệp.

  PV: Xin hỏi ông Phan Đức Quế  – Trước thực trạng nêu trên, là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này,  theo ông cần có những chế tài gì để xử lý hành vi, vi phạm, thưa ông?

  Ông Phan Đức Quế: Trong thời gian vừa qua chúng tôi đã tiến hành xây dựng Nghị định 42 và trên cơ sở những thực tiễn phát sinh, chúng tôi cũng đã có những điều chỉnh trong Nghị định 42.

  Tuy nhiên chúng ta có thể thấy, vẫn có nhiều vấn đề trong thực tiễn chưa được điều chỉnh trong các quy định của Nghị định này nên quan điểm của tôi là vẫn phải tiếp tục điều chỉnh Nghị định trong thời gian tới để có thể phù hợp hơn hơn khi các DN có nhiều hành vi phát sinh trong kinh doanh.

  Về các khuôn khổ pháp lý  thì hiện nay đã ban hành đã khá đầy đủ nhưng vẫn còn phải ra soát và điều chỉnh để có thể phù hợp và sát hơn.

  Khung pháp lý thì đã có Nghị định 100, Nghị định 185… Vừa qua, Bộ Công Thương cũng đã chủ trì bổ sung và sửa đổi nghị định 185 để xử lý người tham gia bán hàng đa cấp. Các cơ quan quản lý đã đưa cả hành vi tham gia của người bán hàng để xử lý thông qua Nghị định 124 có hiệu lực từ tháng 1/2016. Đây là cơ sở pháp lý để cơ quan quản lý có thể xử lý mạnh mẽ hơn.

  Chính sách của các công ty bán hàng đa cấp có thể có hoặc không có những quy định về hướng dẫn cho người tham gia. Và với những áp lực kinh doanh đã phân tích ở trên nên nhiều người vẫn thực hiện các hành vi này để có thể đạt được kết quả như ý muốn.

  Khi nghị định có hiệu lực và được thi hành thì có nhiều hơn các chế tài và khung pháp lý nhất định để dựa vào đó điều chỉnh các hoạt động bán hàng đa cấp được đúng đắn và chính xác hơn.

  PV: Xin hỏi L.S Võ Đan Mạch – Theo ông để hạn chế tình trạng này, cần phải có chế tài như thế nào, và vai trò cũng như trách nhiệm của Hội là gì, thời gian tới Hội làm gì để người tiêu dùng trở lại với KDĐC sau một vài vụ bê bối vừa qua?

  L.S  Võ Đan Mạch: Với việc ban hành Nghị định 124 sửa đổi, bổ sung Nghị định 185, chế tài quản lý hoạt động của bán hàng kinh doanh đa cấp gần như đã đầy đủ. Vấn đề hiện nay chỉ nằm ở cách thực thi, sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan.

  Tuy nhiên, mức xử phạt cần tiếp tục nâng lên và cũng cần ban hành quy chế theo từng địa phương, và dựa vào quy chế để xử lý, không cần xin ý kiến, phải thiết lập cơ chế phối hợp giữa trung ương, địa phương và Hiệp hội. Cần tăng cường vai trò của cơ quan truyền thông để thông tin lan toả thật nhanh. Cần trang bị cho người dân các thông tin để họ tự bảo vệ.

  Đối với vai trò Hiệp hội trong thời gian tới đây, sẽ có cơ chế phối hợp với cơ quan truyền thông để tuyên truyền được thông tin cần thiết về bán hàng đa cấp cũng như cảnh giác trước các công ty lừa đảo. Hiệp hội cũng sẽ phối hợp với cơ quan nhà nước để rà soát văn bản để có tính thực tiễn.

  Hiệp hội cũng đã ban hành quy tắc ứng xử của người bán hàng đa cấp nhưng nhận thức chưa cao. Đợt tới sẽ yêu cầu các hội viên phải tuân thủ quy tắc ứng xử và có biện pháp xử lý. Hiệp hội sẽ có một đội để kiểm tra việc đó.

  PV: Xin hỏi bà Ngô Lâm Thủy, bà cho biết biện pháp quản lý của Doanh nghiệp như thế nào, đặc biệt trong công tác quản lý các hệ thống cung cấp cũng tư vấn sản phẩm?

  Bà Ngô Lâm Thủy: Amway luôn tin tưởng vào chính sách toàn cầu của mình để áp dụng vào kinh doanh cũng như công ty luôn có đầy đủ giấy phép kinh, giấy phép sản phẩm… theo đúng nghị định Nghị định 42 và Thông tư 21. Công ty luôn thông báo kế hoạch tổ chức hội nghị hội thảo đến từng địa phương. Công ty cũng có lớp đào tạo về đạo đức, họp phổ biến thường xuyên đến nhà phân phối của mình nhất là những điều cấm mà trong thông tư, nghị định quy định. Công ty cũng mong muốn cơ quan quản lý sớm phát hiện và kiểm tra, thông báo về các hoạt động đa cấp bất chính để công ty có thể cập nhật về vi phạm, kịp thời xử lý, tránh ảnh hưởng đến toàn ngành, dẹp dần các công ty hoạt động theo mô hình kim tự tháp bất chính.

  PV: Xin hỏi ông Phạm Đăng Khoa. Mỗi một đơn vị đều có một chiến lược của riêng mình,vậy đơn vị mình có chiến lược như thế nào để tự bảo vệ, đặc biệt trong công tác đào tạo và quản lý các hệ thống cung cấp, tư vấn của công ty? Làm thế nào để quản lý công ty một cách hiệu quả?

  Ông Phạm Đăng Khoa: Là một doanh nghiệp tham gia trong lĩnh vực bán hàng đa cấp hơn 13 năm qua, cũng như các công ty chân chính khác mong muốn kinh doanh phát triển và định hướng lâu dài thì tất yếu phải lấy việc tuân thủ các quy định của luật pháp làm kim chỉ nam hoạt động.

  Ngoài các nội dung đào tạo cơ bản theo quy định, Chúng tôi còn chú trọng các nội dung đào tạo cho người tham gia kiến thức pháp luật trong lĩnh vực bán hàng đa cấp và các lĩnh vực khác có liên quan. Xây dựng chuẩn mực 12 điều đạo đức của một thành viên tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp Công ty Lô Hội. Chú trọng đào tạo tính năng công dụng, giá trị thật của từng sản phẩm để người tham gia hiểu thật kỹ, từ đó giúp họ tự tin tuyên truyền chân thật để nâng cao hiệu quả sử dụng sản phẩm cho người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng khoẻ hơn, đẹp hơn với những sản phẩm mà công ty đang phân phối.

  Bên cạnh đó, chúng tôi còn tăng cường gắn kết các hệ thống thành viên nhằm thắt chặt công tác quản lý, giúp người tham gia có những định hướng hoạt động kịp thời và đúng đắn tuân thủ những quy định của pháp luật.

  PV: Tiếp tục câu hỏi đối với ông Phạm Đăng Khoa. Ông có lời khuyên nào đối với người tiêu dùng để nhận biết đâu là kinh doanh đa cấp chân chính và kinh doanh đa cấp bất chính?

  Ông Phạm Đăng Khoa:Trước khi quyết định mua một sản phẩm, hoặc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp với một công ty nào, người tiêu dùng cần tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm, về chính sách trả thưởng của công ty đó.

  Theo quy định tại nghị định 42/2014/NĐ-CP người tham gia được quyền trả lại hàng hoá trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận hàng, do đó hãy yêu cầu được xuất hoá đơn tài chính cho dù là món hàng có giá trị nhỏ. Tóm lại đừng vì lòng tham trước những hứa hẹn lợi nhuận khủng mà không cần lao động, sẽ tránh được thiệt hại tiền của.

  Mỗi người tiêu dùng cần tìm hiểu thông tin một cách kỹ càng để lựa chọn được những sản phẩm của những doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính, đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

  Báo Nhà báo & Công luận

  MLMA

  24/11/2015