Nói Không Với “Đầu Tư Siêu Lợi Nhuận” Trên Mạng

Người dân cần tỉnh táo, nói không với “Đầu tư siêu lợi nhuận” trên mạng

13:34 02/05/2021

Thời gian vừa qua, trên mạng internet xuất hiện khá nhiều ứng dụng kinh doanh, đầu tư với nhiều tên gọi khác nhau nhưng đều có chung một điểm là đầu tư ít, lợi nhuận cao để thu hút người dân tham gia. Tin vào những lời hứa “ảo” siêu lợi nhuận như số tiền đầu tư càng lớn, tiền thu được càng nhiều, không ít người đã đổ vốn vào để đầu tư.

Những trò đầu tư trực tuyến như: nuôi heo đất, nuôi bò online, trả thưởng Bouny..., thậm chí là đa cấp tâm linh đã mê hoặc được người chơi với kỳ vọng thu được món hời lớn. Tuy nhiên, nhiều người tham gia đã mất trắng khi ứng dụng "sập sàn". Danh sách nạn nhân của những ứng dụng này ngày một tăng, số tiền mà các nạn nhân đổ vào 1 ứng dụng cũng đã lên tới vài trăm tỷ.

Trước thực trạng này, PV Báo CAND đã có cuộc trò chuyện với ông Trịnh Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD - Bộ Công Thương) về vấn đề đa cấp biến tướng lợi dụng không gian mạng để lừa đảo.

https://kinhdoanhhoinhap.vn/nguoi-dan-can-tinh-tao-noi-khong-voi-dau-tu-sieu-loi-nhuan-tren-mang-47618.htmlÔng Trịnh Anh Tuấn.  

Ông Trịnh Anh Tuấn: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, kinh doanh theo phương thức đa cấp: là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới.PV: Hiện nay, trên internet xuất hiện hàng loạt ứng dụng kinh doanh được cho là đa cấp biến tướng. Những ứng dụng này đã lôi kéo được nhiều người tham gia và đổ một lượng tiền lớn vào đây. Tuy nhiên, mới đây ứng dụng “nuôi bò online” bị sập, các nạn nhân mới biết mình bị lừa và gửi đơn kêu cứu. Ông đánh giá như thế nào về các ứng dụng kinh doanh này?

Theo thông tin phản ánh của các cơ quan truyền thông, báo chí gần đây về các hoạt động như: nuôi heo đất, nuôi bò online, kiếm tiền từ ứng dụng điện thoại, mua các gói bảo hiểm các “khoản đầu tư”…, các hoạt động này được mô tả chủ yếu là các hình thức trả hoa hồng trực tiếp, huy động vốn để hưởng lãi suất và lợi nhuận cao.

Trong một số nội dung có phản ánh các biểu hiện tuyển dụng người vào sau để hưởng thêm hoa hồng giống với mô hình kinh doanh đa cấp, Cục CT&BVNTD đã nắm được các thông tin này và đang thu thập thêm chứng cứ để đánh giá đầy đủ theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 40/2018/NĐ-CP trước khi có biện pháp xử lý hoặc chuyển cơ quan Công an xử lý theo thẩm quyền.

PV: Vậy, ông có thể nói cụ thể hơn về những thủ đoạn của các ứng dụng kinh doanh đa cấp biến tướng trong thời gian qua? Theo ông, tác hại của những loại hình kinh doanh đa cấp biến tướng này sẽ ảnh hưởng, tác động như thế nào tới người dân và xã hội khi các ứng dụng bị sập?

Ông Trịnh Anh Tuấn: Trong một vài năm trở lại đây, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép có dấu hiệu nở rộ và gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Có những vụ việc có người tham gia rất lớn, lên tới hàng chục ngàn người và các đối tượng chủ mưu thì kịp thời rút lui và không để lại dấu vết, các nạn nhân thậm chí không cung cấp được bằng chứng về thiệt hại khi các cơ quan quản lý nhà nước chính thức vào cuộc.

Qua quá trình theo dõi và giám sát, có thể thấy thủ đoạn của các dự án và các đối tượng này được lặp đi lặp lại như là một công thức hay một kịch bản được dàn dựng sẵn, nhưng lại vô cùng hiệu quả trong thu hút người tham gia:

Thứ nhất là những lời quảng cáo về dự án:

Đây là cách những đối tượng này giới thiệu ngắn gọn nhất về “ứng dụng” hay “dự án” này với những thông tin cô đọng nhưng gợi sự tò mò cho người tiếp nhận, ví dụ như: “thu nhập thụ động 500-700k/ngày”, “Đối tác của triệu phú Đô la”, “chơi game mà có tiền”... Những nội dung quảng cáo này được đăng tải và chia sẻ rất nhanh thông qua các phương tiện Internet.

Thành công của những đoạn giới thiệu này là đánh trúng vào nhu cầu của người nghe, người đọc như: “thu nhập thụ động”, “giải pháp tài chính”, “không thể thua lỗ”, “đầu tư ngắn hạn lợi nhuận cao”… Và sau đó người tiếp nhận các thông tin này sẽ bắt đầu có nhu cầu tìm hiểu và có thể “tham gia thử”.

Thứ 2 là người dẫn dắt và người bảo chứng giả:

Đây là nhân vật không thể thiếu của “dự án” này. “Người dẫn dắt” là những người có khả năng thuyết trình, dẫn dắt nội dung chuyên nghiệp. Có rất nhiều danh hiệu của những nhân vật “người dẫn dắt” này, kể cả danh hiệu tự phong như: Coach, Leader, Dimond, Upline, Master trainer, Vua truyền lửa, Diễn giả…

Sau đó kết hợp với nhiều thủ thuật khác của người dẫn dắt: như mời người tham gia dự sự kiện tại những nơi rất sang trọng (nơi mà người tham gia chưa bao giờ tới để người tham gia bị bỡ ngỡ và mất tính chủ động), hay mời nạn nhân tham gia các hoạt động với nhiều trò chơi, hô hào tập thể …  “những diễn giả” này sẽ biến những người tò mò ở trên từ những người có tâm lý “đề phòng”, “dè dặt” chuyển sang trạng thái hưng phấn, nhiệt tình tham gia “dự án” và thậm chí sau này còn sẵn sàng chống lại những người ngăn cản mình.

Tiếp đó, “người bảo chứng giả” hay chính là “chim mồi” sẽ xuất hiện dưới dạng là một tấm gương “đầu tư” đi từ nghèo đói để trở thành người có thu nhập “khủng”, hay một người mẹ có người con thành đạt nhờ đầu tư, một người bệnh đã khỏi bệnh nan y nhờ dùng sản phẩm… và kèm theo đó là những “minh chứng” thêm phần thuyết phục như: ảnh chụp sao kê tài khoản với số tiền lớn, những chiếc ôtô sang trọng (thậm chí đi mượn hoặc thuê), những tài liệu y khoa giả…

Sự kết hợp tài tình giữa các nhân vật này sẽ phát tán FOMO (Fear Of Missing Out, một hội chứng tâm lý làm cho ai đó sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ một thứ gì đó) vào đám đông người tham gia làm họ thật sự sợ bị bỏ lỡ cơ hội “hiếm có” này.

Tiếp đó là người tham gia – nạn nhân

Đây là “vai diễn” bị động nhưng lại có số lượng đông nhất trong màn kịch trên. Ban đầu chỉ là những người xem, người ngoài lề, họ bị những nội dung quảng cáo đầu tiên kích thích sự tò mò, họ bị chính người thân quen, người mình tin tưởng lôi kéo để nghe chia sẻ cơ hội “đầu tư làm giàu” từ những người dẫn dắt kia. Họ trải qua đầy đủ các giai đoạn từ những người “có tâm lý đề phòng”, rồi thử thành người tham gia và nhận được một ít tiền thưởng ban đầu để kích thích sự “tự tin” đi giới thiệu cho người khác về “dự án”, thậm chí sau này họ phản bác quyết liệt đối với những lời cảnh báo về “dự án”.

Người tham gia có thể là mọi thành phần, mọi đối tượng: người già, sinh viên, phụ nữ, nam giới, từ những người có sẵn tiền tiết kiệm, đến những người nghèo đi vay lãi để tham gia… Nhưng những người này đều có những điểm chung đó là “lòng tham” lớn hơn “sự sợ hãi”, họ quyết định bỏ số tiền rất lớn đầu tư vào một thứ mà chính họ chỉ hiểu “mù mờ”, tất cả để đổi lấy một “cơ hội phù phiếm” về sự “giàu có và an nhàn mà không cần phải làm gì”.

Cuối cùng cái kết luôn được dự báo trước

Bằng cách này hay cách khác, thực chất của những màn kịch này là lấy tiền của người tham gia sau trả cho người trước, đến khi không có người nộp tiền tiếp theo thì hệ thống người tham gia sẽ bị vỡ. Và cái kết chắc chắn sẽ đến đó là phần lớn những người tham gia trên kia sẽ không thể thu hồi được “khoản đầu tư” ban đầu của mình: không hợp đồng, nếu có hợp đồng thì cũng chỉ tượng trưng không có nội dung gì rõ ràng, không có hóa đơn, chứng từ nhận tiền, nạp tiền vào “hệ thống” thì hệ thống bây giờ không hoạt động, tìm “tuyến trên”, người bảo trợ thì những người này cũng đi tìm những tuyến trên cao hơn để đòi tiền cho mình.

Và thậm chí những nạn nhân này cũng không khiếu nại, khiếu kiện tới các cơ quan chức năng vì họ không có bằng chứng gì liên quan đến các giao dịch nộp tiền. Một phần bản thân họ cũng đã đi dụ dỗ người khác tham gia nên có thể coi là người tiếp tay cho hành vi trái pháp luật.

PV: Không gian mạng đang trở thành nền tảng tiện lợi cho những ứng dụng đa cấp huy động tiền, đầu tư với lãi suất cao nhằm lôi kéo khách hàng tham gia. Thậm chí những ứng dụng này được quảng cáo tràn ngập trên mạng, hướng dẫn tham gia với các thao tác đơn giản chỉ cần người dùng có điện thoại Smartphone. Tuy nhiên, để tăng tính hấp dẫn và qua mặt các lực lượng chức năng các ứng dụng này đã thành lập các hội, nhóm kín để điều hành. Cục đã quản lý và xử lý kinh doanh đa cấp biến tướng ra sao, thưa ông?

Ông Trịnh Anh Tuấn: Hiện nay, trên cả nước có 22 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp thep quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP. Trong năm 2020, thực hiện chức năng thanh, kiểm tra hoạt động hàng đa cấp của các doanh nghiệp này, Cục và Sở Công Thương các địa phương đã xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là gần 2 tỷ đồng.

Cụ thể: Cục CT&BVNTD đã xử phạt 3 doanh nghiệp với tổng số tiền phạt 1 tỷ 460 triệu đồng về các vi phạm hành chính trong hoạt động bán hàng đa cấp. Các Sở Công Thương địa phương cũng tiến hành xử phạt 412.5 triệu đồng đối với hoạt động của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp tại địa phương.

Thời gian gần đây, với việc các doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp được cấp Giấy chứng nhận theo quy định bị kiểm soát chặt chẽ, các hình thức biến tướng, lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để trục lợi để lừa đảo có xu hướng gia tăng rất nhanh, phức tạp và đa dạng về hình thức hoạt động: từ kêu gọi đầu tư thông qua việc mua cổ phần, mua phân quyền kinh doanh, rồi huy động đầu tư tài chính, tiền ảo, ngoại hối, quyền chọn nhị phân, đầu tư dự án vùng nguyên liệu… đến những hình thức lợi dụng thương mại điện tử như mua sắm hoàn tiền, mạng xã hội, bán khóa học online…

Hầu hết các vụ việc liên quan đến kinh doanh đa cấp không phép khi phát hiện đều thuộc quy mô xử lý hình sự (thu lợi bất chính từ 200 triệu đồng trở lên hoặc gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên; quy mô mạng lưới 100 người trở lên).

Đối với việc xử lý các hoạt động kinh doanh đa cấp không phép, thời gian vừa qua, Cục đã tích cực phối hợp với cơ quan Công an các cấp trong việc cung cấp thông tin trên cơ sở yêu cầu của các cơ quan Công an để xác định mô hình kinh doanh có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp (trên 30 trường hợp từ 2019 đến nay).

Tháng 8 năm 2020, trên cơ sở phối hợp và trao đổi thông tin, tài liệu với Bộ Công Thương, Bộ Công an đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến hoạt động Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Đầu tư Thời gian vàng (Goldtime) với Tội danh sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo Điều 290 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 (Điểm d Khoản 1 về Lừa đảo trong thương mại điện tử, thanh toán điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn, kinh doanh đa cấp).

PV: Vậy, trước thực trạng trên Cục đã có những cảnh báo gì đối với người dân?

Ông Trịnh Anh Tuấn: Trong thời gian vừa qua Cục CT&BVNTD và các cơ quan quản lý liên quan khác đã tích cực theo dõi, thu thập thông tin và phối hợp với các đơn vị báo chí, truyền thông liên tục cảnh báo về các hành vi có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép để hạn chế rủi ro người dân. Nội dung cảnh báo của Cục luôn bao gồm thông điệp quan trọng sau:

Thứ nhất, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp phải được đăng ký theo quy định, các doanh nghiệp được giấy chứng nhận luôn được đăng công khai trên trang thông tin điện tử của Cục: vcca.gov.vn.

Thứ hai, hoạt động kinh doanh đa cấp không phép là trái pháp luật, thường có xu hướng lừa đảo rất cao và hoạt động kinh doanh đa cấp không phép có thể bị xử lý hình sự 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam (Điều 217a Bộ Luật hình sự).

Do đó cách an toàn nhất là người dân KHÔNG nên đầu tư và kêu gọi người khác đầu tư vào những mô hình này vì có rất nhiều rủi ro cả về mặt tài chính và pháp lý khi tham gia các hoạt động kinh doanh đa cấp không phép.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Theo CAND.com

 

 

Tin mới hơn

 • Muốn bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có 3 năm kinh nghiệm
  Content Intro

  Đây là một trong những điều kiện áp dụng với các nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, vừa được Bộ Công Thương xây dựng và đưa ra lấy ý kiến.

  Muốn bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có 3 năm kinh nghiệm - 1

    Sẽ mạnh tay siết quản lý hoạt động đa cấp

  Đáng chú ý, theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), dự thảo cũng bổ sung điều kiện nhà đầu tư nước ngoài đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam cần có kinh nghiệm hoạt động bán hàng đa cấp ba năm liên tiếp ở một quốc gia khác. Cơ quan quản lý cũng điều chỉnh giảm thời lượng đào tạo cơ bản bắt buộc, điều chỉnh nội dung đào tạo cho phù hợp với thực tế.

  Dự thảo cũng làm rõ các trường hợp được sử dụng tiền ký quỹ để bảo đảm quyền lợi của người tham gia, qua đó giúp người dân xác định được rõ quyền lợi của mình trước khi tiến hành các thủ tục pháp lý, hạn chế việc lãng phí thời gian, nguồn lực của cả người dân và chính quyền trong việc giải quyết tranh chấp và sử dụng tiền ký quỹ.

  Dự thảo cũng đưa ra các quy định nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp thông qua việc điều chỉnh cơ chế bảo trợ quốc tế, ngăn ngừa các hoạt động trái phép hoặc thu lợi bất chính từ thị trường Việt Nam.

  Đáng chú ý, dự thảo bổ sung quy định về tỉ lệ hoa hồng tối thiểu trên doanh số bán hàng cá nhân của người tham gia nhằm khuyến khích các doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động bán hàng của người tham gia, hạn chế nguy cơ các mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng phát triển theo hướng chỉ tuyển dụng và tiêu dùng hàng hóa trong nội bộ hệ thống.

  Ngoài ra, Dự thảo sửa đổi một số quy định cụ thể và một số vấn đề về thủ tục hành chính để đảm bảo thống nhất, thuận lợi trong thực hiện. Dự kiến, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ hoàn thiện dự thảo trước khi Bộ Công Thương trình Chính phủ vào tháng 12/2021.

  Theo báo cáo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, trong giai đoạn 2015 - 2020 số lượng các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh đa cấp ngày càng sụt giảm.

  Cụ thể, năm 2015, cả nước có 67 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp, với 850.000 người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp. Thậm chí, trong năm 2018, mạng lưới bán hàng đa cấp đã thu hút hơn 1,2 triệu người. Tuy nhiên, trong năm 2020, số lượng doanh nghiệp đa cấp chỉ còn 22 đơn vị, số người bán hàng đa cấp cũng giảm, chỉ còn khoảng 800.000 người tham gia.

  Dù vậy, doanh thu từ việc bán hàng đa cấp lại tăng rất mạnh. Năm 2015, tổng doanh thu từ việc bán hàng đa cấp đạt 8.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 588 tỷ đồng. Tới năm 2020, tổng doanh thu từ việc bán hàng đa cấp đã tăng gấp đôi, lên hơn 15.300 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 1.837 tỷ đồng (tăng gấp 3 lần).

  Theo Cục Cạnh tranh, trong 5 năm qua, nhờ vào sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, cho nên thị trường đã thanh lọc bớt các doanh nghiệp đa cấp biến tướng.

  “Với sự vào cuộc đồng loạt và quyết liệt của các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương, đến nay có thể nói hoạt động bán hàng đa cấp đã và đang từng bước ổn định, không còn các vụ việc có hậu quả nghiêm trọng, doanh thu ngành tăng đều và các doanh nghiệp đã có những đóng góp nhất định vào ngân sách của Nhà nước”, đại diện Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng nói.

  Theo Phạm Tuyên (Tiền Phong)

  22/06/2021

  https://tienphong.vn/muon-ban-hang-da-cap-o-viet-nam-phai-co-3-nam-kinh-nghiem-post1348053.tpo

Tin cũ hơn

 • Thông tin phản ánh về hoạt động của Công ty TNHH IBG Việt Nam
  Content Intro

  Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông có nhiều thông tin phản ánh về hoạt động của Công ty TNHH IBG Việt Nam thông qua App IBG Loyalty point chưa được cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Sở Công Thương đã thành lập Đoàn Kiểm tra theo Quyết định số 483/QĐ-SCT ngày 02 tháng 10 năm 2020 về kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động công thương đối với công ty TNHH IBG Việt Nam. Hiện nay, Đoàn kiểm tra đang tiến hành kiểm tra đối với công ty TNHH IBG Việt Nam tại địa chỉ số 602 Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

  Để công tác kiểm tra được hiệu quả, chính xác, kịp thời, Đoàn Kiểm tra cần thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ … từ nhiều nguồn khác nhau. Sở Công Thương thông báo đến các cá nhân, tổ chức, cơ quan báo chí có thông tin phản ánh, tài liệu, chứng cứ… liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH IBG Việt Nam vui lòng gửi đến Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh theo địa chỉ số 163 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3 hoặc số điện thoại: (028) 38.296.288 hoặc gửi email đến địa chỉ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . Mọi thông tin do các tổ chức, cá nhân cung cấp được bảo mật theo đúng quy định pháp luật.

  Nguồn: Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh.

 • Tin trong nước
  Content Intro
  Dấu Hiệu Hình Sự Với Mô Hình Chiêu Dụ Phân Phối Đầu Tư Tham Gia Hoạ​t Động Kinh Doanh Trái Phép Núp Bóng Phương Thức Đa Cấp
   
  Thời gian vừa qua, Báo điện tử thanhnien.vn đã đăng tải loạt bài “Vén màn bí mật hàng loạt sinh viên mất tích” phản ánh hoạt động có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép; lừa đảo trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh
   
  Theo nội dung loạt bài, tổ chức có tên “Team Khởi nghiệp 360” và một số cá nhân liên quan đã có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép; lừa đảo các đối tượng là sinh viên tại Tp. Hồ Chí Minh. Thông qua hình thức đăng tin tuyển dụng việc làm bán thời gian, “Team Khởi nghiệp 360” đã dụ dỗ, lôi kéo hàng trăm sinh viên mua các gói đầu tư “khởi nghiệp” trở thành doanh nhân thậm chí bỏ học để tham gia vào tổ chức này. Các đối tượng này còn hướng dẫn các em sinh viên làm hồ sơ ký quỹ học bổng du học đến Úc, Mỹ và sẵn sàng làm giả mạo con dấu, các xác nhận của nhà trường, cơ quan tổ chức để các em sinh viên lừa gạt chính những người thân trong gia đình mình. 
   
  Theo đó, hoạt động của “Team Khởi nghiệp 360” có dấu hiệu vi phạm nhiều tội danh của Bộ Luật Hình sự như tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức và bao gồm cả tội trốn thuế… 
   
  Ngoài ra, theo mô tả tại các bài báo về cách thức hoạt động, giới thiệu và trả hoa hồng tiền thưởng, quy mô mạng lưới với hàng trăm người tham gia, các đối tượng này còn có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp. Theo thông tin Hiệp hội nắm được, hiện nay chưa đơn vị hay tổ chức nào có tên “Team Khởi nghiệp 360” được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. 
   
  Do đó, “Team Khởi nghiệp 360” và các cá nhân liên quan có dấu hiệu vi phạm Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 về tội phạm kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, và có thể bị xử lý với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam.
   
   Thời gian vừa qua, Hiệp hội luôn phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để theo dõi, giám sát hoạt động của các công ty bán hàng đa cấp được cấp phép hoạt động theo Nghị định 40/2018/NĐ-CP.
   
  Thông qua công tác quản lý và giám sát chặt chẽ, Bộ Công Thương đã thu hồi giấy phép của một số doanh nghiệp sai phạm nghiêm trọng; đăng nhiều tin bài cảnh báo về hoạt động của các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép, trong đó có hoạt động tuyển dụng người trái phép.
   
  Theo chỉ đạo của Thủ tướng về việc toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm tại Chỉ thị 21/CT-TTg ngày 25 tháng 5 năm 2020 về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Hiệp hội đề nghị Quý báo tiếp tục có sự phối hợp để phản ánh tích cực nhằm giúp người dân cảnh giác, bảo vệ chính mình trước các hành vi gian dối thậm chí lợi dụng mô hình bán hàng theo phương thức đa cấp để trục lợi. Đồng thời cung cấp các thông tin, bằng chứng tới cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý nhằm chặn đứng và xóa bỏ các mô hình biến tướng vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho người dân, gây bất an cho trật tự xã hội.
   
  Về vai trò và góc độ của Hiệp hội sẽ nhanh chóng rà soát, giám sát các doanh nghiệp bán hàng đa cấp nếu có hành vi sai phạm hoặc có mô hình tương tự “Team khởi nghiệp 360” như Báo Thanh niên phản ánh để cung cấp thông tin tới Bộ Công Thương tiến hành kiểm tra, xử lý đảm bảo môi trường kinh doanh minh bạch, tuân thủ pháp luật và loại bỏ các công ty bất chính.
   
  Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam sẽ luôn đồng hành và mong muốn hợp tác chia sẽ nhiều hơn với cơ quan truyền thông để kịp thời tiếp nhận, phản ánh và phối hợp cơ quan chức năng xử lý các trường hợp sai phạm trong bán hàng đa cấp. Mọi thông tin vui lòng liên hệ và phản ánh về Hiệp hội theo địa chỉ sau để được xem xét, xử lý và bảo vệ kịp thời.
   
  Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam
  Địa chỉ: 07 Nguyễn Văn Trỗi, phường 12, quận Phú Nhuận, TP.HCM
  Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
  Website: www.mlma.org.vn 
  Người phụ trách: Ông Võ Đan Mạch – Chánh văn phòng (SĐT: 0903 812 802).
  BAN TRUYỀN THÔNG HIỆP HỘI BÁN HÀNG ĐA CẤP VIỆT NAM
   
   
 • Cảnh báo dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp các sản phẩm của Jeunesse hay Jeunesse Global
  Content Intro

  Vừa qua, Cục Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về việc một số cá nhân thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị, đào tạo trực tiếp hoặc qua các ứng dụng điện thoại (Zoom Meeting) có tên Dự án Nền tảng Thương mại Điện tử - Mạng xã hội hay Nhà cung cấp nền tảng kinh doanh “chìa khóa trao tay” để giới thiệu về các sản phẩm và mời gọi người tham gia các gói kinh doanh được hưởng giá trị hoa hồng rất cao theo phương thức đa cấp của tổ chức có tên Jeunesse hay Jeunesse Global.

  Tuy nhiên tính đến nay, Cục CT&BVNTD chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Jeunesse hay Jeunesse Global theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

  Do đó, các tổ chức cá nhân trên có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và có thể bị xử lý hành chính (tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức) hoặc xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam (Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017).

  Cục CT&BVNTD cảnh báo người dân:

  KHÔNG NÊN tham vào các hoạt động có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép nêu trên để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý;

  KHÔNG NÊN mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của Jeunesse hay Jeunesse Global có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp liên quan khác.

  Trân trọng thông báo./.

  Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

  Nguồn: vca.gov.vn

 • Thông báo về việc xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Liên kết Tri thức
  Content Intro

  Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) thông báo về việc xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Liên kết Tri thức như sau:

  1. Tên doanh nghiệp: CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN KẾT TRI THỨC

  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0101887846

  Do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 17 tháng 01 năm 2006, đăng ký thay đổi lần thứ 19 ngày 16 tháng 08 năm 2018.

  Địa chỉ trụ sở chính: số nhà 27 ngõ 102 đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

  Điện thoại: 02462854098

  2. Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số: Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 012/QLCT-GCN do Cục Quản lý cạnh tranh (nay là Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng) cấp ngày 30 tháng 12 năm 2014, sửa đổi, bổ sung lần thứ 06 ngày 29 tháng 7 năm 2019.

  Thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp như sau:

  1. Lý do chấm dứt hoạt động: Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 012/QLCT-GCN hết hiệu lực.

  2. Thời gian bắt đầu chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp: từ ngày 30 tháng 12 năm 2019.

  3. Thông tin liên hệ tại trụ sở chính

  Bà Trần Vân Anh – Tổng giám đốc.

  Điện thoại: 0912583636.     Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

  4. Thông tin liên hệ tại các địa phương nơi doanh nghiệp có hoạt động bán hàng đa cấp: thông tin tại file kèm theo

  Công ty Cổ phần Liên kết Tri thức có nghĩa vụ niêm yết công khai thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, công bố trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp; Chấm dứt, thanh lý hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp và giải quyết quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp; Hoàn thành các nghĩa vụ theo quyết định xử lý hoạt động bán hàng đa cấp của cơ quan có thẩm quyền.

  Cục CT&BVNTD thông báo để các tổ chức, cá nhân có liên quan được biết./.

  Nguồn: vca.gov.vn