Kinh doanh đa cấp, ngành kinh doanh nghiêm túc

Có lịch sử ra đời và phát triển hơn 70 năm, tạo ra doanh thu khổng lồ và giải quyết hàng triệu việc làm. Kinh doanh đa cấp (KDĐC) đã trở thành một mô hình được cả thế giới công nhận.

Câu chuyện ra đời và phát triển

Sự ra đời của ngành KDĐC hay còn được gọi là ngành Kinh doanh theo mạng (Network Marketing) gắn liền với tên tuổi của nhà hóa học người Mỹ Karl Renhborg (1887-1973). Ông là người đầu tiên đã ứng dụng ý tưởng MLM (Multi Level Marketing) vào trong cuộc sống, tạo ra một ngành kinh doanh được coi là có triển vọng nhất trong thế kỷ 21.

karlrenhborg

Nhà hóa học người Mỹ Karl Renhborg (1887-1973)

Karl Renhborg có thời gian 20 năm sống tại Trung Quốc. Trong điều kiện sống rất thiếu thốn, Renhborg đã nhận ra vai trò quan trọng của các chất dinh dưỡng đối với con người. Năm 1927, Renhborg về Mỹ và bắt đầu chế biến các chất bổ sung dinh dưỡng khác nhau từ cây cỏ linh lăng. Sau nhiều cố gắng để bán sản phẩm mà không có kết quả, Renhborg đã nảy ra một ý tưởng kinh doanh mà nó chính là tiền đề của ngành KDĐC ngày hôm nay.

Năm 1934, Karl Renhborg sáng lập ra công ty Vitamins California và nhờ phương pháp phân phối hàng mới này, công ty của ông đã nhanh chóng đạt doanh số 7 triệu USD mà không hề mất một đồng quảng cáo nào. Vào đầu năm 1940, ông đổi tên công ty thành 'Nutrilite Products' theo tên sản phẩm và vẫn giữ nguyên phương pháp tiêu thụ MLM. Đây được coi là năm khởi đầu của KDĐC với “ông tổ” Karl Renhborg.

Hơn 70 năm qua, MLM không ngừng phát triển cả về hình thức kinh doanh lẫn quy mô hoạt động. Hiện nay, MLM đang phát triển mạnh ở 125 nước trên khắp các châu lục. Trên thế giới có hơn 30.000 công ty phân phối hàng theo mô hình MLM.

Mô hình phân phối của Multi Level Marketing

Ngành kinh doanh của thế kỷ 21

Ngày nay, vai trò quan trọng của mô hình KDĐC trong nền kinh tế toàn cầu đã được thừa nhận rộng rãi. Công chúng xem KDĐC như một giải pháp cho vấn đề việc làm. Hàng tỉ đôla đang chuyển từ hệ thống bán lẻ truyền thống sang hệ thống bán hàng qua catalogue, mua hàng qua tivi, các cửa hàng ảo trên internet… Và MLM đang đóng vai trò ngày càng lớn trong cuộc cách mạng này. Theo thống kê của WFDSA (Liên Đoàn bán hàng trực tiếp thế giới) năm 2010, dù kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, nhưng doanh thu của ngành KDĐC trên toàn cầu vẫn đạt hơn 110 tỷ USD năm 2010, tốc độ tăng trưởng từ 20-30%, số người tham gia làm việc trong lĩnh vực KDĐC trên toàn cầu là gần 75 triệu người.

Tại Châu Á, cũng theo thống kê từ WFDSA thì Nhật Bản là nước có doanh thu KDĐC cao nhất, hơn 22 triệu USD. Còn Thái Lan là nước có số người tham gia làm việc trong ngành KDĐC cao nhất - 10 triệu người.

Theo số liệu từ Direct Selling Association - DSA (Hiệp hội bán hàng trực tiếp tại Mỹ) thì doanh thu ngành MLM tại Mỹ đạt 28,33 tỉ USD năm 2009, có hơn 16 triệu người Mỹ đang tham gia làm việc trong lĩnh vực MLM.

Trong khi KDĐC đã lan tỏa và tạo nên thành công trên khắp thế giới, tại Việt Nam, KDĐC chỉ mới thực sự phát triển vài năm gần đây, cho nên còn cả một tương lai phát triển to lớn và rộng mở phía trước chưa được khai phá.

Nguồn: Ủy ban Bán Hàng Trực Tiếp thuộc AmCham Việt Nam tại TP.HCM


Ủy ban Bán Hàng Trực Tiếp thuộc AmCham Việt Nam tại TP.HCM là một nhóm các công ty có lịch sử ngành KDĐC lâu đời trên thế giới và hiện đang có mặt tại Việt Nam, gồm Amway, Avon, Herbalife, Oriflame, Sophie Paris và Tahitian Noni. Đây là một trong những Ủy ban ngành nghề được thành lập và hoạt động khá năng động trong Hiệp Hội Thương Mại Mỹ tại TP. HCM (AmCham HCM) nhằm bảo vệ và nâng cao việc KDĐC hiệu quả cho các công ty là thành viên của Ủy Ban. Đồng thời đảm bảo các công ty và người tham gia luôn cam kết KDĐC nghiêm túc theo các chuẩn mực đạo đức kinh doanh do công ty và Ủy Ban đề ra, thực hiện đúng các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Thanh Niên
26-8-2011

Tin mới hơn

 • Mô hình trả thưởng “nhị phân” trong kinh doanh đa cấp
  Content Intro

  Thời gian gần đây, kể từ khi các phương tiện thông tin đại chúng rầm rộ đưa tin, bài về Công ty TNHH Agel Việt Nam như “Agel Việt Nam sụp đổ nhanh vì chụp giựt”, “Trắng tay vì bán hàng đa cấp” hay “Đằng sau việc đóng cửa Agel Việt Nam”… thì nhiều người tham gia bán hàng đa cấp, các học giả, các nhà nghiên cứu mới quan tâm nhiều đến các mô hình trả thưởng đang được các công ty bán hàng đa cấp áp dụng, đặc biệt là mô hình nhị phân.

 • Nhận diện kinh doanh đa cấp bất chính và hợp pháp
  Content Intro

  Không thể phủ nhận những ưu điểm vượt trội và triển vọng của ngành kinh doanh đa cấp (KDĐC) đối với nền kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ đâu là KDĐC được pháp luật Việt Nam công nhận với KDĐC theo mô hình kim tự tháp ảo.

 • Khoảng sáng của kinh doanh đa cấp
  Content Intro

  Vào năm 1990, kinh doanh đa cấp (KDĐC) đã lần đầu tiên được nhận định là phương thức tiếp cận người tiêu dùng hữu hiệu nhất những năm 90 trên tạp chí “Business” – một tạp chí kinh doanh hàng đầu của Mỹ. Cho đến ngày nay, người ta vẫn không thể phủ nhận đây là một ngành kinh doanh hiệu quả và nhiều triển vọng.

Tin cũ hơn

 • Kinh doanh đa cấp - sự sàng lọc tất yếu
  Content Intro

  Cần chấn chỉnh hoạt động kinh doanh đa cấp nhằm bảo vệ lợi ích cho doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc và người tiêu dùng.

  Với lịch sử hơn 70 năm phát triển, kinh doanh đa cấp (KDĐC) đang ngày càng lớn mạnh, trở thành hiện tượng trên thế giới và Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, vài diễn biến gần đây đã làm “méo mó” ý nghĩa tốt đẹp của ngành KDĐC và đối với những doanh nghiệp, làm mất đi tính lành mạnh và ưu điểm nổi trội của ngành kinh doanh này thì sự sàng lọc là tất yếu.

 • Kinh doanh đa cấp: Thật và ảo
  Content Intro

  Sự phát triển đáng kinh ngạc về doanh số cho thấy, BHĐC là một phương thức kinh doanh được đón nhận mạnh mẽ tại Việt Nam. Số lượng các “đại gia” BHĐC quốc tế có mặt tại Việt Nam chính là bảo chứng cho sức hấp dẫn của thị trường này.

 • Bán hàng đa cấp là gì?
  Content Intro
  Bán hàng đa cấp (tên gọi thông dụng tại Việt Nam) hay kinh doanh đa cấp (multi-level marketing) hoặc kinh doanh theo mạng (network marketing) là thuật ngữ chung dùng để chỉ một phương thức tiếp thị sản phẩm. Đây là hoạt động kinh doanh bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, người tiêu dùng có thể trực tiếp đến mua hàng tại công ty mà không phải qua các đại lý hay cửa hàng bán lẻ. Nhờ vậy, hình thức này còn tiết kiệm rất nhiều chi phí từ việc quảng cáo, khuyến mại, tiền sân bãi, kho chứa, vận chuyển hàng hóa. Số tiền này được dùng để trả thưởng cho nhà phân phối và nâng cấp, cải tiến sản phẩm tiếp tục phục vụ người tiêu dùng. Đây là phương thức kinh doanh tận dụng chính thói quen của người tiêu dùng: khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ tốt thường đem chia sẻ cho người thân, bạn bè và những người xung quanh. Kinh doanh đa cấp gây ra nhiều tranh cãi trong xã hội, và thường được quy kết với hình tháp ảo.
 • Lịch sử ngành bán hàng đa cấp
  Content Intro

  Kinh doanh theo mạng gắn liền với tên tuổi của nhà hóa học người Mỹ Karl Renborg (1887-1973). Ông là người đầu tiên đã ứng dụng ý tưởng tiếp thị mạng lưới vào trong cuộc sống, tạo ra một hệ thống kinh tế, một ngành kinh doanh được coi là có triển vọng nhất trong thế kỷ 21.

 • Các mô hình trả thưởng
  Content Intro

  Trong quá trình hình thành và phát triển, với hàng chục ngàn công ty kinh doanh theo mạng thì có rất nhiều cơ cấu trả thưởng khác nhau hoặc có nhiều tên gọi khác nhau. Có những sơ đồ bậc nâng cao, với tiền thù lao tạm thời chưa có và một phần thưởng lớn phía sau hoặc sơ đồ bậc đầu tiên cho phép bạn có lợi nhuận ban đầu cao mà nỗ lực nhỏ và tiềm năng lâu dài cũng nhỏ. Tùy chính sách công ty, khi bạn không đạt được hạn ngạch hàng tháng, có thể bạn vẫn được duy trì cấp bậc trong vài tháng trước khi giáng bạn xuống cấp thấp hơn hoặc cấp đầu tiên. Những sơ đồ khác giáng bạn xuống bậc ngay trong tháng mà bạn không hoàn thành hạn ngạch của mình. Một vài sơ đồ không chỉ giáng bạn xuống bậc, mà còn ném bạn xuống bậc đầu tiên (bất kể bạn đang ở thang bậc nào), kể cả việc chấm dứt hợp đồng phân phối. Trong các điều này thì chẳng có gì là phi pháp, vấn đề là bạn có muốn làm việc theo một sơ đồ nghiêm khắc?